Các nhà chức trách Thụy Điển hôm 4/8 đã bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc được cho là nghi phạm kinh tế và tham nhũng ở Trung Quốc.

Theo báo cáo, nghi phạm bị buộc tội chiếm đoạt tài sản công ty gần 10 triệu euro (tương đương khoảng 250 tỷ đồng), theo BL Daily.

Đài truyền hình Công chúng Thụy Điển SVT báo cáo rằng nghi phạm 54 tuổi này là “một trong những tên tội phạm được truy nã hàng đầu ở Trung Quốc”, kể từ ngày 25/6 trở đi ông ta liên tục bị giam giữ ở Stockholm.

Nghi phạm là đứng trong danh sách tội phạm truy nã hàng đầu ở Trung Quốc. (Ảnh: Google)

Theo báo cáo, nghi phạm (nam) là một chủ doanh nghiệp nhà nước kinh doanh ngũ cốc.

Tên thật của ông không được tiết lộ. SVT chỉ cho biết ông ta đã trốn khỏi Trung Quốc vào năm 2011, khi cảnh sát Trung Quốc nghi ngờ ông đã chuyển số tiền lớn của công ty sang một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Hoa Kỳ là điểm đến đầu tiên của nghi phạm sau khi trốn khỏi Trung Quốc. (Ảnh: WorldLink Education)

Theo AFP, phát ngôn viên của Văn phòng Công tố Thụy Điển, Karin Rosander, chỉ ra rằng Bắc Kinh “đã yêu cầu dẫn độ” nghi phạm để truy tố ông tại Trung Quốc. Tuy nhiên Rosende từ chối tiết lộ danh tính của nghi phạm và thời gian mà ông ta bị bắt.

Rosende nói rằng các nhà chức trách Thụy Điển đã điều tra “liệu có lý do chính đáng để dẫn độ ông ta về Trung Quốc  hay không”.

Rosende nhấn mạnh rằng Thụy Điển không dễ dẫn độ các nghi phạm, đặc biệt là khi họ có thể gặp nguy hiểm hoặc liên quan đến án tử hình.

Và bị bắt tại Thụy Điển. (Ảnh: Visa Global)

Theo SVT, người đàn ông vượt biên khỏi Trung Quốc vào năm 2011 và đã đến Hoa Kỳ cùng vợ cũ của mình, sau đó họ bị bắt vì nghi ngờ rửa tiền trái phép.

Kẻ tình nghi này đã thoát khỏi các tội danh ở Hoa Kỳ, sau đó chuyển tới sống ở Thụy Điển kể từ năm 2014.

Ông ta đến Thụy Điển với một thẻ chứng minh nhân dân và hộ chiếu mới, sau đó tái hôn, vì thế mà nghi phạm có thể tiếp tục ở lại trong đất nước Bắc Âu này.

Khai Tâm