Nikolas Cruz (19 tuổi) đã nã tổng cộng 150 viên đạn trong 7 phút trước khi thất bại trong việc nạp tiếp 180 viên đạn dự phòng, buộc y phải bỏ trốn.

Nikolas Cruz (19 tuổi) bị buộc tội sát hại 17 người bằng khẩu súng loại AR-15 tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas (bang Florida, Mỹ) vào ngày 14/2.

Theo thông báo của cảnh sát, vào lúc 14h06’ ngày 14/2, Nikolas bắt taxi Uber đến trường trung học Marjory Stoneman Douglas. Y xâm nhập tòa nhà số 12 và xả súng vào các phòng học số 1213, 1214, 1215, 1216, 1234.

Cơ quan điều tra xác định Cruz đã nã tổng cộng 150 viên đạn trong 7 phút. Khi định nạp thêm ổ đạn mới nhưng bị ket, Cruz quyết định bỏ trốn dù còn tới 180 viên đạn dự phòng.

Trên đường tẩu thoát, Cruz vứt bỏ vũ khí và hoà vào đám đông học sinh đang la hét hoảng loạn. Y bị bắt giữ không lâu sau đó khi đang lang thang gần các cửa hàng đồ ăn nhanh.

Thông tin rúng động về ổ đạn dự phòng của Cruz đã khiến Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida buộc phải cân nhắc việc cấm lưu hành các ổ đạn cỡ lớn.

“Tôi từng không ủng hộ việc kiểm soát kích thước của ổ đạn. Nhưng sau vụ xả súng ở Florida, tôi đang cân nhắc lại vấn đề này”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà nói. “Tôi tin rằng sẽ có bằng chứng cho thấy, khoảng 3 hoặc 4 người có thể vẫn sẽ còn sống nếu kẻ xả súng không sở hữu nhiều đạn đến vậy.”

Nikolas Cruz hiện đang bị xét xử tại toà án quận Broward. Y đã thừa nhận hành vi man rợ của mình và phải đối mặt với 17 tội âm mưu cố sát.

Theo hãng thông tấn AP, hồi năm 2016, Cruz từng là thành viên CLB súng trường thuộc chương trình huấn luyện sĩ quan dự bị (JOLTC) của trường Marjory Stoneman Douglas.

CLB này là một nhóm nhỏ học viên, thường gặp nhau sau giờ lên lớp để luyện tập nhắm bắn và đến các trường học khác để thi bắn súng.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời kể của Chad Williams, 18 tuổi, học sinh trường trung học Stone Douglas, nhớ lại về Cruz là một người bạn học chuyên gây rối kể từ khi hai người cùng nhập học.

Williams nói Cruz thường xuyên bấm chuông báo cháy, và cuối cùng, năm lớp 8 thì bị đuổi học.

Theo lời Williams, gần đây khi họ gặp nhau ở trường, cậu thấy Cruz mang theo rất nhiều ấn phẩm về súng. “Cậu ta mê súng tới phát điên”, Williams nói. “Cậu ấy là người bị xa lánh, không có nhiều bạn. Cậu ấy thường làm bất cứ trò gì điên rồ để gây cười, nhưng cậu ấy quậy lắm”.

nghi phạm
Hung thủ xả súng tại trường học ở bang Florida (Ảnh: BBC).

Báo The Miami Herald dẫn lời chia sẻ của giáo viên toán Jim Gard cho biết Cruz đã từng bị cấm quay trở lại khu học xá của trường trong lúc đang đeo ba lô trên người.

Ông Jim Gard, giáo viên môn Toán dạy nghi phạm năm 2017, tiết lộ với Miami Herald rằng trường đã không cho phép Cruz đeo balo bước vào khuôn viên. “Học sinh này đã đe dọa bạn học và tôi đoán đó là lý do cậu ta không được bén mảng tới gần trường”, ông Gard nói. Cũng theo giáo viên này, nhà chức trách địa phương cũng đã gửi email tới các giáo viên để cảnh báo về trường hợp của Cruz.

Đài truyền hình địa phương WSVN-TV dẫn lời một học sinh khác trong trường cho biết Cruz có trữ một số khẩu súng tại nhà.

Nguyên Linh