Nghi phạm Nikolas Cruz, 19 tuổi, có thể đối mặt mức án tử hình sau khi bị tòa án chính thức buộc tổng cộng 34 tội danh, trong đó gồm 17 tội danh giết người cấp độ một hôm 7/3.

Nếu bị xác định có tội, nghi phạm Nikolas Cruz sẽ đối mặt mức án tử hình hoặc án tù chung thân không ân xá.

Hãng tin Reuters dẫn lời người biện hộ cho Cruz cho biết nghi phạm có thể nhận tội nếu phía công tố loại bỏ án tử hình để được hưởng án tù chung thân.

Công tố viên Hạt Broward cho biết vẫn chưa quyết định có đề nghị mức án tử hình hay không cũng như thời gian để thoả thuận, xét xử.

Theo hồ sơ của nhà tù Hạt Broward, Cruz bị biệt giam tại nhà tù này và gặp mặt một số người thân cũng như luật sư, công tố và điều tra viên.

Nghi phạm Nikolas Cruz đối mặt án tử với 17 tội giết người
17 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu tại Florida (Ảnh: Getty).

Trước đó, chiều 14/2, Nicolas de Jesus Cruz (19 tuổi) đã xâm nhập vào trường trung học Marjory Stoneman Douglas tại Parkland, cách thành phố Miami 72km về phía Bắc. Tên này đã xả súng và khiến 17 người thiệt mạng, 16 người khác bị thương, biến Valentine năm nay trở thành một ngày đầy đau thương và đáng quên trong ký ức của các nhân chứng cũng như thân nhân nạn nhân xấu số.

Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin an ninh liên bang cho biết tên Cruz đeo mặt nạ phòng chống khí gas rồi mang theo súng trường, đạn khói và đạn lẻn vào trường Marjory Stoneman Douglas. Hắn kích hoạt báo động hỏa hoạn khiến các học sinh và nhân viên trong trường chạy ra khỏi lớp học. Từ đây tên Cruz bắt đầu tiến hành cuộc tàn sát đẫm máu.

Nikolas Cruz, một cựu học sinh của trường trung học Marjory Stoneman Douglas đã thực hiện vụ xả súng bằng khẩu AR-15 mà tên này mua một cách hợp pháp.

Vụ xả súng đã làm bùng lên làn sóng biểu tình của học sinh trên khắp nước Mỹ phản đối các tổ chức ủng hộ việc sở hữu súng như Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA). \

Các cuộc biểu tình tuần hành nhằm gây sức ép hối thúc cơ quan lập pháp cần có hành động để kiểm soát việc sử dụng súng đạn. Các học sinh kêu gọi công bằng cho những nạn nhân vô tội trong các vụ xả súng ở Orlando, Las Vegas và Parkland xảy ra thời gian gần đây.

Chiến dịch “Không để thảm kịch lặp lại” đã được chính các học sinh phát động trên toàn nước Mỹ nhằm yêu cầu siết chặt hơn nữa việc mua bán và sử dụng súng.

Ngày 7/3, trong cuộc gặp một số học sinh trường Marjory Stoneman Douglas, Bộ trưởng giáo dục Mỹ Betsy DeVos cho biết kế hoạch vũ trang các giáo viên là một khả năng nhưng không phải là điều bắt buộc. Ý tưởng trang bị súng cho giáo viên vấp phải sự chỉ trích kịch liệt, nhất là trong các nhóm giáo dục và thực thi luật pháp Mỹ, trong thời gian qua.

Nguyên Linh