Ngày 14/3, công tố viên Hoa Kỳ đang đề nghị án tử hình đối với Nikolas Cruz, bị buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, bang Florida hôm 14/2.

Trong đơn đề nghị trình lên tòa, các công tố viên Mỹ cho biết họ đề xuất mức án tử hình cho kẻ sát nhân 19 tuổi Nikolas Cruz và chứng minh vụ xả súng là hành động “tàn ác”.

Nikolas Cruz đã thừa nhận thực hiện cuộc tấn công và bị buộc tội giết người có chủ ý. Đây là vụ xả súng trường học gây chết người nhiều nhất ở Hoa Kỳ từ năm 2012.

Bị cáo khai rằng y đã tới trường học và bắt đầu nã súng vào các bạn cùng trường trước khi bỏ lại vũ khí và chạy trốn, theo hồ sơ tòa án. Các luật sư đại diện cho Cruz cho hay bị cáo sẽ nhận tội nếu không bị đề nghị án tử hình và sẵn sàng chấp nhận án tù chung thân.

Trước đó, Hội thẩm đoàn hạt Broward, bang Florida ​của Mỹ hôm 7/3 chính thức buộc tội Cruz phạm 17 tội danh cố ý giết người cấp độ 1 và 17 tội danh âm mưu giết người cấp độ 1.

Nghi phạm Nicolas Cruz bị đề nghị án tử hình
Bản cáo trạng truy tố Nikolas Cruz 34 tội danh (Ảnh: WPLG).

Đối tượng này đã bị đuổi học vì vi phạm kỷ luật của trường, đã từng bị cảnh sát địa phương điều tra vào năm 2016 sau khi đăng tải các bằng chứng về việc tự làm bị thương trên Snapchat. Báo cáo khi đó cho hay Cruz từng lên kế hoạch mua một khẩu súng.

Các tài khoản mạng xã hội của Cruz cũng cho thấy anh ta “đặc biệt quan tâm tới vũ khí”. Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương thừa nhận đã tiếp nhận được một số cảnh báo về nguy cơ Cruz có những hành vi bạo lực nhưng đã không có các phản ứng phù hợp.

Vụ tấn công của Cruz đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước Mỹ và các cuộc biểu tình, tuần hành đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn, yêu cầu chính phủ siết chặt kiểm soát súng đạn.

Nghi phạm Nicolas Cruz bị đề nghị án tử hình
Chính quyền Mỹ cung cấp viện trợ kỹ thuật, vũ khí cho trường học tại các bang (Ảnh: AP).

Thống đốc bang Florida Rick Scott đã ký ban hành luật hạn chế sở hữu súng đạn và cho phép một số nhân viên tại các trường học ở bang này được trang bị vũ khí.

Theo luật mới, độ tuổi tối thiểu được phép mua các loại súng cầm tay được nâng từ 18 lên 21 tuổi, tất cả các loại vũ khí tự chế từ bán tự động lên tự động đều bị cấm.

Chính quyền Trump sẽ cung cấp viện trợ kỹ thuật cho các bang, đồng thời cho phép tước súng của một số cá nhân cụ thể và tập trung vào vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Gần đây, 16 giáo viên và nhân viên trường Trung học Waxahachie đã được dạy cách sử dụng vũ khí khi có xảy ra nổ súng thật. Lớp học do một cựu cảnh sát giảng dạy, diễn ra tại Học viện Vũ khí Chiến lược Texas.

An Yên