Ngày 28/3, Tòa án liên bang Mỹ đã quyết định khởi tố Thanh Cong Phan về hành vi gửi bưu kiện chứa vật liệu nổ tới các căn cứ quân sự, tội danh có mức hình phạt lên đến 10 năm tù.

Nghi phạm gốc Việt đối mặt án tù 10 năm vì gửi hàng loạt bưu kiện chứa thuốc súng tới cơ quan công quyền Mỹ
Nghi phạm trong vụ gửi hàng loạt bưu kiện đáng ngờ tới các cơ quan của Mỹ (Ảnh: CBSN).

Công tố viên cho biết nghi phạm Thanh Cong Phan, 43 tuổi, bị bắt giữ tại nhà riêng ở thành phố Everett, bang Washington vào ngày 27/3 với cáo buộc gửi bưu phẩm đáng ngờ đến hàng loạt căn cứ Mỹ, theo abc news.

Đại học Quốc phòng nằm trong khuôn viên căn cứ quân sự Fort McNair ở thủ đô Washington D.C nhận bưu phẩm vào khoảng 8h30′ (giờ địa phương). Cùng ngày, những bưu phẩm tương tự được gửi đến căn cứ Anacostia-Bolling ở Washington D.C, Fort Belvoir và Dahlgren ở bang Virginia cũng như các bộ phận xử lý thư của Nhà Trắng và CIA.

Nghi phạm gốc Việt đối mặt án tù 10 năm vì gửi hàng loạt bưu kiện chứa thuốc súng tới cơ quan công quyền Mỹ
Một trong những căn cứ quân sự nhận bưu kiện đáng ngờ (Ảnh: Wtop).

Qua kiểm tra, bưu kiện dương tính với thuốc súng, có thể sử dụng để gây nổ. Hình ảnh X-quang cho thấy thiết bị bên trong có thể là định vị GPS và một cầu chì. Một số bưu phẩm còn kèm theo lá thư đánh máy có nội dung về thần kinh học, kiểm soát tâm trí và các chủ đề khác bao gồm khủng bố.

Theo FBI, vụ việc không liên quan đến khủng bố nhưng chưa rõ động cơ của hung thủ. FBI đã tìm ra nghi phạm khi kiểm tra thông tin trên các gói hàng từ Dịch vụ Bưu chính Mỹ và hình ảnh trích xuất từ máy quay an ninh.

FBI đang phối hợp với Dịch vụ Bưu chính Mỹ nhằm điều tra xem còn bưu phẩm đáng ngờ nào đang được phát đi hay không. Nếu bị kết án, nghi phạm có thể phải đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000USD.

Một số nguồn tin cho biết Phan bị bệnh tâm thần và từng gửi thư với nội dung không mạch lạc gửi đến các quan chức chính phủ trong đó có Nhà Trắng trong 3 năm qua.

An Yên