Sau khi gặp nghi phạm Đoàn Thị Hương, Đại diện sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết, Hương khai đã bị một số người lừa “tham gia video clip hài”.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 25/2/2017, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến sát hại Kim Jong-nam.

Đại diện sứ quán Việt Nam xác định nghi phạm đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định. Kết quả sơ bộ cho thấy sức khỏe của Đoàn Thị Hương ổn định. Trong khi tiếp xúc, Đoàn Thị Hương cho rằng cô bị lợi dụng và nghĩ rằng mình tham gia đóng video clip hài.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật của nước sở tại, theo pháp luật và thông lệ quốc tế. Đồng thời, sứ quán Việt Nam tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ pháp lý, tôn trọng quyền lợi của công dân.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ phối hợp với phía Malaysia trong quá trình điều tra vụ việc.

Việc thăm lãnh sự được thực hiện sau đề nghị của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua.

Kim Jong-nam là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và được xác định là bị sát hại bởi chất độc thần kinh VX – một chất kịch độc, không mùi, không vị. Hai nữ nghi phạm của Indonesia và Việt Nam được cho là đã thực hiện vụ tấn công này.


Ảnh 2 nữ nghi phạm trong vụ tấn công ở sân bay. (Ảnh: Cảnh sát Malaysia)

Nghi phạm nữ người Indonesia khai đã nhận 90 USD để thực hiện “trò chơi khăm” với Kim Jong Nam. Nghi phạm nữ nói cô nghĩ chất cô dùng là “dầu trẻ em”, theo Telegraph.

Hiện cảnh sát Malaysia vẫn đang tìm kiếm 4 người Triều Tiên được cho là đã lên kế hoạch vụ tấn công này và trốn thoát sau khi gây án. Bí thư thứ hai của sứ quán Triều Tiên tại Malaysia cũng được cho là có liên quan tới vụ việc và đang được cảnh sát yêu cầu triệu tập.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: