Ngày 30/12, Cơ quan An ninh Liên bang Nga thông báo đã bắt được kẻ tiến hành vụ đánh bom tại một siêu thị ở thành phố St Petersburg, Nga, khiến 13 người bị thương.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã phát hiện và bắt giữ kẻ thực hiện vụ nổ bom ở siêu thị Perekrestok, St Petersburg, hôm 27/12.

Tuy nhiên, FSB không cung cấp chi tiết về chiến dịch truy bắt cũng như động cơ đánh bom của nghi phạm. Hiện kẻ tấn công đã được bàn giao cho Ủy ban Điều tra Nga để thẩm vấn.

Vụ đánh bom xảy ra tối 27/12 khi một thiết bị tự chế chứa khoảng 200g chất nổ đã được kích hoạt khiến tổng cộng 13 người bị thương, 8 người trong số đó vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường siêu thị ở Nga. (Ảnh: Getty)
Cảnh sát điều tra tại hiện trường siêu thị ở Nga. (Ảnh: Getty)

Camera an ninh (CCTV) tại siêu thị đã ghi lại được hình ảnh người đàn ông khả nghi mang theo balo đi vào siêu thị.

Người này đã đặt balo vào một ngăn tủ chứa đồ lúc 18h16’ (giờ địa phương), khoảng nửa tiếng trước khi siêu thị rung chuyển vì vụ nổ kinh hoàng. Do nghi phạm đội một chiếc mũ trùm nên không thể nhìn rõ mặt. Chưa đầy 30 giây sau, hắn rời siêu thị mà không mang theo balo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/12 đã tuyên bố vụ nổ trên là một vụ tấn công khủng bố.

Ông Putin đã lưu ý Cơ quan An ninh liên bang cần hành động trong khuôn khổ pháp luật khi bắt giữ những kẻ khủng bố, song trong trường hợp có đe dọa đến tính mạng và sự an toàn của các nhân viên an ninh, hành động tiêu diệt tại chỗ những kẻ cực đoan được phép tiến hành.

Sự việc xảy ra giữa lúc người dân Nga đang tất bật chuẩn bị cho Năm mới và lễ Giáng sinh. Saint Petersburg là thành phố lớn thứ hai ở Nga, cũng là quê nhà Tổng thống Vladimir Putin.

An Yên