Ngày 21/4, cảnh sát bang Texas (Mỹ) cho biết nghi phạm gây ra hàng loạt vụ nổ bom ở thành phố Austin đã tự sát khi bị lực lượng chức năng truy đuổi.

Theo CNN, nghi phạm thực hiện loạt vụ đánh bom tại thành phố Austin, thủ phủ bang Texas, trong thời gian gần đây được xác định là Mark A. Conditt, 23 tuổi, sinh viên Cao đẳng Cộng đồng Austin.

Trả lời trước giới báo chí, cảnh sát trưởng Austin Brian Manley nói rằng nghi phạm đã tự kích nổ quả bom có sẵn trên xe sau khi bị cảnh sát vây bắt. Vụ nổ hất văng một sĩ quan ra xa nhưng may mắn, người này chỉ bị thương nhẹ.

Cảnh sát Brian Manley cho biết họ lần theo dấu vết nghi phạm nhờ công nghệ theo dõi trên điện thoại, hình ảnh từ camera an ninh và các hóa đơn mua hàng. Họ xác định được y hiện đang ở một khách sạn thuộc khu ngoại ô Round Rock, cách Austin 32km về phía Bắc.

Cơ quan chức năng đã đuổi theo ô tô của nghi phạm khi y bỏ chạy. Chiếc xe sau đó sa xuống rãnh ven đường và đội đặc nhiệm lập tức tiếp cận. Tuy nhiên, tên này đã kích nổ quả bom trên xe để tự sát.

Mặc dù nghi phạm được xác định đã thiệt mạng, song quan chức cấp cao Fred Milanowski tại Cục phòng chống rượu, thuốc lá, súng đạn và thuốc nổ (ATF) cảnh báo hiện vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đồng thời khuyến cáo người dân thông báo ngay với cảnh sát nếu phát hiện các bưu kiện khả nghi.

Kể từ ngày 2/3 vừa qua, Austin đã trở thành mục tiêu của 5 bưu kiện chứa bom khiến 2 người thiệt mạng và 5 bị thương.

Thiết bị đánh bom đầu tiên phát nổ vào hôm 2/3, khiến nạn nhân là Anthony Stephan House, 29 tuổi, thiệt mạng tại nhà riêng.

đánh bom
Quả bom được đặt trong kiện hàng trước cửa nhà đã phát nổ hôm 2/3 (Ảnh: Getty).

Hai quả bom tiếp theo phát nổ 10 ngày sau đó. Draylen William Mason, 17 tuổi, đã tử vong và mẹ của cậu bị chấn thương nghiêm trọng khi Mason mang gói bưu kiện vào nhà.

Vài giờ sau, vụ nổ thứ ba xảy ra cách địa điểm của vụ thứ 2 khoảng 6km. Một phụ nữ 75 tuổi đã bị thương nặng, sau khi nhặt một chiếc hộp ở phía trước cửa nhà.

đánh bom
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ hôm 18/3 (Ảnh: Getty).

Tối hôm 18/3, 2 người đàn ông đang đi xe đạp dọc một con đường phía Tây Nam Austin đã bị thương khi họ vướng vào sợi dây kích nổ quả bom.

Ngày 20/3, một bưu kiện chứa đầy đinh và mảnh kim loại cũng đã phát nổ tại chi nhánh của hãng vận tải FedEx tại Texas làm 1 người bị thương nặng.

An Yên