Nghi phạm gây ra vụ nổ bom hôm 20/8 khiến 51 người thiệt mạng ở thành phố Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) là một đứa trẻ khoảng từ 12 đến 14 tuổi. Thông tin được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xác nhận.

Ông Erdogan cũng cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đứng sau vụ khủng bố này. Gaziantep, gần biên giới với Syria, được cho là nơi hoạt động của một vài nhóm phiến quân IS.

Kẻ đánh bom thực hiện vụ nổ khi đám đông người đang nhảy múa ăn mừng đám cưới dưới đường phố theo một truyền thống của địa phương.

Người nhà các nạn nhân khóc thương trong mất mát. Ảnh: Reuters.
Người nhà các nạn nhân khóc thương trong mất mát. Ảnh: Reuters.

Lúc này, con số thiệt mạng trong vụ khủng bố ở Gaziantep đã lên tới 51 người. Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cho biết thêm, có tới 69 người bị thương nặng, 17 trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo BBC, thành phố Gaziantep với 1,5 triệu dân đã đứng trước nguy cơ trầm trọng về an ninh khi nơi này rất gần với chiến trường giao tranh quyết liệt giữa phiến quân IS với lực lượng người Kurd ở Syria.

_90864433_turkeysyriacapitalsgaziantep
Vị trí thành phố Gaziantep trên bản đồ. Đồ họa: BBC.

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rằng không có sự khác biệt nào giữa IS, lực lượng người Kurd nổi dậy và những người ủng hộ giáo sĩ lưu vong ở Mỹ, Fethullah Gulen, người bị cáo buộc đứng đầu âm mưu đảo chính tháng trước.

Chúng ta chỉ có một thông điệp duy nhất gửi đến những kẻ tấn công, đó là chúng sẽ không bao giờ đạt được mục đích”, ông Erdogan nói.

Khu vực sinh sống của người Kurd trải rộng trên 4 quốc gia: Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iran và Iraq. Ảnh: nghiencuuquocte.net
Khu vực sinh sống của người Kurd trải rộng trên 4 quốc gia: Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iran và Iraq. Ảnh: nghiencuuquocte.net

Các vụ nổ hôm 20/8 ở Gaziantep xảy ra trong một khu vực có cộng đồng lớn người Kurd sinh sống.

Reuters dẫn lời Thống đốc tỉnh Gaziantep, ông Mahmut Togrul, cho hay vụ đánh bom nhằm vào một đám cưới của người Kurd. Chủ nhân của tiệc cưới cũng là thành viên trong Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của ông Togrul.

Những người có mặt ở hiện trường vụ nổ cho biết các cửa kính và cửa gara ô tô hầu như vỡ nát vì chấn động của vụ nổ, máu đã đổ ở khắp nơi.

Người dân bàng hoàng sau vụ nổ bom. Ảnh: STR.
Người dân bàng hoàng sau vụ nổ bom. Ảnh: STR.

Buổi tiệc sắp kết thúc thì đột nhiên có một tiếng nổ lớn ngay giữa lúc mọi người đang nhảy múa ở dưới đường. Khắp nơi toàn là máu và thi thể”, Veli Can, 25 tuổi, một nhân chứng cho biết.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Bảy, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này sẽ có những hoạt động tích cực hơn trong nỗ lực kết thúc chiến tranh ở Syria.

Những vụ tấn công đẫm máu nhắm vào thường dân ở Thổ Nhĩ Kỳ gần đây:

20/8: Đánh bom tiệc cưới tại Gaziantep, 51 người thiệt mạng. Thủ phạm nghi ngờ: IS

29/6: Đánh bom, xả súng ở sân bay Ataturk (Istanbul), 41 người thiệt mạng. Thủ phạm: IS.

13/5: Đánh bom xe hơi ở thủ đô Ankara, 37 người thiệt mạng. Thủ phạm: Chiến binh nổi dậy người Kurd.

17/2: Tấn công đoàn hộ tống quân sự ở Ankara, 28 người thiệt mạng, phần lớn là thường dân.

12/1: Đánh bom tự sát ở Istanbul, 10 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 8 du khách người Đức. Thủ phạm nghi vấn: IS.

10/2015: Đánh bom kép ở trong vụ biểu tình ôn hòa của người Kurd ở Ankara, hơn 100 người thiệt mạng, là vụ đánh bom đẫm máu nhất từng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hữu Bằng (biên dịch)

Xem thêm: