Theo CNN, hôm qua ( 11/8), nhóm điều tra quốc tế vụ máy bay MH17 rơi ở Ukraine vào năm ngoái cho biết các nhà chức trách đang điều tra một vật thể, được nghi ngờ là bộ phận của tên lửa đã bắn hạ máy bay.

Một thông báo được phát đi bởi nhóm điều tra chung, bao gồm các công tố viên quốc tế, cho biết: “Bộ phận này liên quan đặc biệt tới vụ điều tra tội phạm vì nó có thể cung cấp thêm thông tin về ai là người liên quan tới vụ rơi máy bay MH17”.

Công tố viên từ các quốc gia như Hà Lan, Malaysia, Bỉ, Úc và Ukraine nằm trong nhóm điều tra chung này. Tuy nhiên, tháng trước Nga đã bỏ phiếu phủ quyết quyết định thành lập một tòa án tại Liên Hiệp Quốc để xét xử vụ án bắn hạ máy bay MH17. Do đó, không rõ nhóm điều tra này sẽ khởi tố nghi phạm dựa trên cơ sở nào, nếu họ có thể xác định được nghi phạm.

MH 17 bị bắn hạ vào ngày 17/7/2014, trên phần lãnh thổ Ukraine do phe ly khai thân Nga đòi kiểm soát. Tất cả 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Nhiều nước phương Tây và chính phủ Ukraine cáo buộc lực lượng nổi dậy đòi ly khai đã bắn rơi máy bay bằng tên lửa do Nga cung cấp. Trong khi đó, phe ly khai thân Nga tố ngược lại chính phủ Ukraine mới là người thực hiện việc này bằng máy bay chiến đấu hoặc tên lửa đất đối không của mình.

Tranh cãi này làm cho quan hệ giữa phương Tây và Nga ngày càng trở nên căng thẳng. Năm ngoái, Mỹ và Liên minh Châu Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt lên chính phủ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì chuyện này và việc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Tháng trước, người đứng đầu nhóm điều tra, công tố viên Fred Westerbeke đến từ Hà Lan, nói với phóng viên CNN rằng bằng chứng thu được đến nay chỉ ra rằng MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk – loại tên lửa đất đối không do Nga sản xuất, từ phía đông Ukraine.

Ủy ban An toàn giao thông Hà Lan tiến hành một cuộc điều tra riêng. Tháng trước, một nguồn tin liên quan cho biết dự thảo báo cáo của cuộc điều tra này chỉ ra rằng lực lượng nổi dậy thân Nga đã bắn rơi MH17 với tên lửa Buk do Nga sản xuất.

Video đưa tin:

Minh Trí tổng hợp