Trưởng bộ phận Nhân quyền LHQ hôm thứ Tư (7/3) cho biết ông nghi ngờ rằng có thể đã xảy ra “hành động diệt chủng” đối với người Rohingya ở miền bắc bang Rakhine của Myanmar kể từ tháng 8/2017, theo Reuters.

Ý kiến ​​của ông được đưa ra khi quân đội Myanmar đã trả lời quanh co trước những cáo buộc lan rộng về chiến dịch của họ nhắm vào người Rakhine, quân đội đã nói rằng các cuộc điều tra của họ đã quét sạch các hầu hết lực lượng nổi dậy.

Cao ủy Nhân quyền, ông Zeid Ra’ad al-Hussein phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ rằng báo cáo về việc dỡ bỏ các ngôi mộ được cho là “cố ý hủy bỏ bằng chứng tiềm tàng về các tội phạm quốc tế, có thể bao gồm cả tội ác chống lại loài người” của chính quyền Myanmar.

Liên Hiệp Quốc xác định tội diệt chủng là hành động nhằm phá huỷ toàn bộ hoặc một phần một nhóm dân tộc, sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo.

Ông Zeid cho biết tháng 12 năm ngoái rằng các lực lượng an ninh của Myanmar có thể đã phạm tội diệt chủng.

Ông nói: “Hội đồng này nhận thức được rằng văn phòng của tôi nghi ngờ các hành động diệt chủng có thể đã xảy ra ở Rakhine State kể từ tháng 8/2017”. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền cho biết hôm thứ Ba (6/3) rằng họ tin rằng việc thanh lọc sắc tộc vẫn đang được tiến hành ở Rakhine.

Gần 700.000 người Rohingya đã chạy trốn khỏi Rakhine vào Bangladesh kể từ cuộc trấn áp an ninh vào tháng 8, tăng thêm 200.000 người so với số người tị nạn trước đó.

Người Rohingya vẫn đang chạy trốn nếu cuộc bức hại và bạo lực “có hệ thống” xảy ra ở đó, ông Zeid nói.

“Các nạn nhân báo cáo rằng các lực lượng an ninh và dân quân địa phương đã giết người, hiếp dâm, tra tấn và bắt cóc, cũng như cố tình buộc người Rohingya phải rời khỏi khu vực bởi nạn đói, vì các quan chức ngăn chặn họ tiếp cận với nguồn cung cấp cây trồng và lương thực.

Đội ngũ thông tin True News cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng nhóm vũ trang Arraka của Arakan Rohingya đã “đe dọa, ép buộc và thuyết phục người dân khác chạy trốn sang Bangladesh”.

Bài viết đưa ra một lá thư từ các nhà lập pháp Anh gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, kêu gọi đưa Myanmar ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Liên minh Châu Âu quyết định chuẩn bị các lệnh trừng phạt nhắm vào các tướng lĩnh của quân đội Myanmar.

Ông Zeid cho biết văn phòng của ông đã nhận được báo cáo về đất đai của người Rohingya bị chiếm đoạt và các thành viên của họ bị thay thế bởi các nhóm dân tộc khác.

“Một thông báo mới đây cho biết 7 binh sỹ quân đội và 3 cảnh sát sẽ bị đưa ra tòa án vì tội giết 10 người ở Rohingya, con số này vẫn chưa đủ”, ông nói thêm.

Một video tái hiện cảnh đàn áp tàn bạo đối với người Rohingya tại Myanmar của sinh viên trường Y khoa UiTM năm 2013 tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Falah, USJ 9 đã thu hút gần 10 triệu lượt xem trên Youtube.

Chính phủ Myanmar phải có trách nhiệm giải trình thực sự về các vi phạm và phải tôn trọng các quyền lợi của người Rohingya, bao gồm cả quyền công dân, ông Zeid nói.

Một hội đồng do cựu Bộ trưởng Tư pháp Indonesia, Marzuki Darusman đứng đầu sẽ báo cáo về những phát hiện ban đầu của họ dựa trên các cuộc phỏng vấn nạn nhân và những người sống sót ở Bangladesh và các nước khác.

Minh Đức