Trong khi thế giới đang dần nới lỏng các hạn chế đối với đại dịch covid – 19, thì chính quyền Trung Quốc vẫn siết chặt chính sách Zero covid, dẫn đến tình trạng nhiều người sống trong cảnh nghèo đói, phá sản, thậm chí những bi kịch tự kết liễu đời mình vẫn tiếp tục xảy ra. 

Đoạn video rò rỉ trên mạng ngày 15/9 do tài khoản Twitter @ southsun123 chỉ ra rằng, cư dân quận Bàn Long Thành, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ già trẻ lớn bé đã phải hứng chịu nhiều áp lực cuộc sống, rất đông cư dân đã tụ tập và lớn tiếng phản đối, yêu cầu chính quyền dỡ bỏ phong tỏa.

Một số cư dân đăng thông tin nói rằng họ không có thu nhập, lại phải ăn rau, thịt giá cao, phải trả nợ thế chấp và trả nợ khoản vay mua ô tô, theo Sound Of Hope

Cô Vũ, một cư dân của quận Bàn Long Thành, nói với Sound Of Hope hôm 15/9 rằng việc đóng cửa và kiểm soát vẫn tiếp tục. 

Ngay từ ngày 3 tháng 9, hàng ngàn cư dân trong một số cộng đồng đã bắt đầu phản đối lệnh phong tỏa. Cơ quan chức năng lại điều động cảnh sát đến trấn áp.

Sau đó, Ủy ban Quản lý Khu Phát triển Kinh tế Bàn Long Thành đã quyết định điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực này từ ngày 8/9, nhưng một số nơi vẫn yêu cầu người dân ở nhà, và cần xuất trình giấy chứng nhận PCR âm tính trong 24 giờ.

Việc phong tỏa kéo dài đã giáng một đòn mạnh vào ngành dịch vụ ăn uống. Vào ngày thứ 11 của đợt phong tỏa, chủ một cửa hàng phục vụ ăn uống ở Thành Đô đã khóc trong một video và cho biết, họ đã phải vật lộn để tồn tại trong hai năm kể từ khi đại dịch bùng phát. Để duy trì hoạt động kinh doanh, họ đã bán căn nhà và chiếc xe hơi duy nhất của mình vào năm ngoái. Cô con gái 14 tuổi phải ngủ chung giường với bố mẹ. Hiện tại nhà hàng không được phép phục vụ ăn uống tại chỗ cũng như bán mang về. Họ lo sợ một ngày cửa hàng phải đóng cửa, thì họ không biết gia đình phải đi đâu.

Cư dân mạng Twitter có tài khoản @HongnianC đăng đoạn video tiết lộ rằng một cô gái 19 tuổi ở Hoa Quả Viên, Quý Dương, đã nhảy lầu sau khi hai lần hét lên “con đói quá! Mẹ ơi”. 

Luật sư Chương Dũng ở Trùng Khánh đã nhảy lầu vào ngày 15/9 do đại dịch và các lý do khác như áp lực bởi thu nhập thấp, nợ nần chồng chất, để lại người vợ thất nghiệp và cô con gái 4 tuổi, thông tin được tiết lộ qua tài khoản Twitter @ wenjun7011.

Mới đây, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết trong một bài phát biểu rằng, “ĐCSTQ là một tổ chức chính trị độc tài độc đảng với một hệ tư tưởng thù địch người dân Trung Quốc. Ban đầu nó là một tổ chức cực đoan tàn bạo, và bản chất này không có nhiều thay đổi”. 

Video liên quan được tài khoản Twitter “Face up to history, Spread the truth” đăng tải hôm 15/9 kèm lời nhắn: “Kẻ thù chung của nhân loại, một lần nữa vạch trần bản chất của ĐCSTQ”.Theo Sound Of Hope, một số cư dân mạng khen ngợi bài phát biểu của cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là: “Ngôn giản ý cai” , nghĩa là cô đọng, súc tích, lời ít mà ý nhiều.