Những bức chạm khắc bằng đá hay còn gọi là tranh khắc đá có niên đại hàng ngàn năm trên đỉnh những ngọn đồi ở vùng Konkan phía tây Maharashtra, Ấn Độ. Các nhà khảo cổ tin rằng đây là bằng chứng về một nền văn minh tiền sử.

Hầu hết các tranh khắc đá được phát hiện chủ yếu ở các khu vực Ratnagiri và Rajapur, chúng nằm ẩn dưới lớp đất và bùn, theo BBC.

Ảnh: BBC Marathi

Sự đa dạng của các tác phẩm điêu khắc về động vật, chim chóc, hình người và thiết kế hình học làm cho các chuyên gia phải chấn động.

Giám đốc khảo cổ bang Maharashtra, Tejas Garge nói với BBC rằng sau khi kiểm chứng, giới khoa học nhận thấy rằng các bức tranh khắc đá này được tạo ra từ khoảng 10.000 năm trước công nguyên.

Ảnh: BBC Marathi

Từ đó, các nhà thám hiểm bắt đầu nghiêm túc tìm hiểu và khám phá những tranh khắc đá, dẫn đầu nhóm là ông Sudhir Risbood và Manoj marathe.

Ông Risbood cho biết nhóm của ông đã đi bộ hàng ngàn cây số. Và tìm kiếm thông tin từ các nơi mà nhóm đi qua, ngay cả đến trường học để nhờ những em học sinh hỏi ông bà và người lớn trong làng về các bản khắc đá khác.

Ảnh: BBC Marathi

Ngoài việc chủ động tìm kiếm, ông Risbood và ông Marathe cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi chép các bức tranh khắc họa và vận động các cơ quan chức năng để tham gia vào việc nghiên cứu và bảo tồn chúng.

Ảnh: BBC Marathi

Ông Garge nói rằng những hình ảnh dường như đã được tạo ra bởi một cộng đồng thợ săn bắt hái lượm, họ không làm nông nghiệp. Vì không tìm thấy bất kỳ hình ảnh nào có các hoạt động canh tác. Chỉ thấy những hình ảnh săn bắt động vật và sinh vật biển như cá mập, cá voi, rùa…. Điều đó cho thấy thời đó con người sống bằng cách săn bắt.

Ảnh: BBC Marathi

Tiến sĩ Shrikant Pradhan, một nhà nghiên cứu và là nhà sử học nghệ thuật tại trường Cao đẳng Deccan của Pune nhận xét vào thời điểm đó nghệ thuật đã được truyền cảm hứng rất rõ ràng qua những khắc họa trên đá.

Nhưng điều làm các nhà nghiên cứu chưa lý giải được là tại sao một số bức tranh khắc họa có hình động vật như tê giác và hà mã nhưng không tìm thấy ở Ấn Độ. Hay là chúng di cư từ châu Phi đến Ấn Độ? Hoặc những loài động vật này từng sống ở Ấn Độ?

Với hy vọng những câu hỏi cuối cùng sẽ có lời đáp. Hiện nay, chính phủ tiểu bang đã dành một khoản tiền 240 triệu rupee (khảng 76 tỷ đồng) để nghiên cứu thêm 400 bức tranh khắc đá được xác định.

Thanh Hiền