Khi Tổng thống Donald Trump đề xuất áp đặt mức thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hoá Trung Quốc, một số người lo ngại rằng động thái này có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Những lo ngại đó đã được khẳng định một phần khi Trung Quốc đáp lại bằng đề xuất áp thuế cao hơn đối với hàng hoá của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một cuộc chiến thương mại kéo dài sẽ làm tổn hại Trung Quốc nhiều hơn nữa, vì nước này phụ thuộc vào thị trường tiêu dùng khổng lồ của Mỹ, theo ông Stephen Moore, một nhà nghiên cứu tại Heritage Foundation và là một nhà phân tích kinh tế tại CNN.

“Bạn phải hiểu rằng cuốn sách bán chạy nhất của Donald Trump được gọi là Nghệ thuật đàm phán (The Art of the Deal) và ông ấy là một nhà đàm phán”, ông Moore nói với The Epoch Times. “Vì vậy, ông ấy muốn thương lượng cho Hoa Kỳ một thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc.”

Ông Moore nhìn nhận vị thế của Tổng thống Trump theo hai cách. Từ một góc độ, thuế quan là một cách để đàm phán, nhưng tổng thống đã không lùi bước và có thể khẳng định vị thế của mình với hiểu biết rằng Trung Quốc sẽ phải chịu nhiều điều tồi tệ hơn nếu hai quốc gia tiếp tục tăng tốc xung đột thuế quan.

“Sau đó, ông Trump sẽ nói rằng chúng tôi thậm chí có thể áp nhiều thuế hơn đối với các ông. Tình hình tẻ nhạt này không tốt cho cả hai quốc gia, nhưng tệ hơn đối với Trung Quốc bởi vì Trung Quốc thực sự cần tiếp cận thị trường Mỹ để tiếp tục phát triển”, ông Moore nói.

Ông Moore cho biết, kết quả lý tưởng là cả hai nước sẽ cùng nhau đàm phán thương lượng, nhưng nói thêm rằng nhiều người Mỹ sẵn sàng chấp nhận những khó khăn kinh tế trong ngắn hạn để ủng hộ chiến lược của Tổng thống Trump trong việc đối phó với Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng rất nhiều người Mỹ, kể cả tôi cũng rất ủng hộ những gì Donald Trump đang làm”, ông Moore nói. “Tôi nghĩ rằng Bắc Kinh có thể đánh giá thấp quyết tâm của người Mỹ trong việc giành lấy thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc. Tôi hy vọng rằng các chuyên gia và các đại diện thương mại ở Bắc Kinh hiểu rằng nhiều thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ sẽ làm xấu đi chứ không làm tăng cường ảnh hưởng của Bắc Kinh.”

Tổng thống Trump mô tả cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là điều đã xảy ra trong nhiều thập kỷ qua và Mỹ đã thua kém thảm hại. Tổng thống quan ngại về tình trạng thâm hụt thương mại ngày càng tăng, cũng như những rào cản mà các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt khi đưa hàng hoá của họ vào thị trường Trung Quốc. Khi áp đặt thuế quan, Tổng thống Trump cũng đề cập đến tình trạng các doanh nghiệp Trung Quốc trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

“Chính quyền Trump, họ tin rằng chúng ta không thể chấp nhận việc tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ bị lấy cắp mà không được bồi thường đầy đủ. Cũng có một mối quan ngại to lớn rằng Trung Quốc đang sử dụng các rào cản thương mại phi thuế quan để ngăn chặn hàng hoá của Mỹ. Vì vậy, nó không phải là một sân chơi bình đẳng”, ông Moore nói.

“Tôi nghĩ Tổng thống Trump cũng tin rằng Trung Quốc sẽ mất mát nhiều hơn Hoa Kỳ. Trung Quốc thực sự phụ thuộc vào việc tiếp cận thị trường tiêu dùng trị giá 10 nghìn tỷ USD của Mỹ để có thể bán hàng hóa và dịch vụ của mình”.

Thanh Hoa

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông