Các bác sĩ tại Montreal (Quebec, Canada) sẽ có một đơn thuốc đặc biệt, đó là những chuyến tham quan bảo tàng nghệ thuật để chữa trị cho bệnh nhân của mình.

Một tổ chức dành cho các bác sĩ tại Canada đang phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Montreal (MMFA) đưa việc tham quan miễn phí các tác phẩm nghệ thuật trở thành một “đơn thuốc” chữa bệnh.

Dự án sẽ được khởi động vào ngày 1/11 tới và sẽ là lần đầu tiên trên thế giới, nghệ thuật được chính thức coi như một “đơn thuốc”.

MMFA cho hay các bệnh nhân sẽ có những khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi và được tiếp thêm sinh lực khi ngắm nhìn bộ sưu tập của bảo tàng.

Trong giai đoạn đầu của dự án, bên cạnh những phương thức chữa bệnh khác, khoảng 50 đơn thuốc là những chuyến thăm quan bảo tàng MMFA sẽ được kê.

Giám đốc bảo tàng Nathalie Bondil ủng hộ mạnh mẽ dự án này. Bà tin tưởng rằng lợi ích sức khỏe của những trải nghiệm văn hóa sẽ sớm được công nhận.

Bà Nathalie khẳng định, không gian đẹp đẽ và đầy cảm hứng của một bảo tàng có thể khích lệ tinh thần, cải thiện sức khỏe và mang tới cho bệnh nhân cơ hội khám phá những trải nghiệm mới bên ngoài thế giới bệnh tật của mình.

Trong một thông báo, quan chức y tế Canada Helene Boyer khẳng định một số nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với nghệ thuật có ảnh hưởng tích cực lên sức khỏe con người.

“Tôi tin rằng các bệnh nhân sẽ rất vui mừng khi được ghé thăm bảo tàng và xoa dịu những nỗi đau, trong khi không có tác dụng phụ nào”, tiến sĩ Boyer cho hay.

MMFA cung cấp những chương trình trị liệu bằng nghệ thuật dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Họ cũng đang tham gia vào công cuộc nghiên cứu về tác động của những chuyến thăm bảo tàng lên bệnh nhân với những vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm thần, từ rối loạn ăn uống tới ung thư vú.

Ý tưởng “nghệ thuật là phương thuốc hữu hiệu” được bảo tàng khẳng định và thu hút nhiều sự chú ý trên thế giới. Rất nhiều nghiên cứu của việc đưa nghệ thuật tới bệnh viện hoặc để bệnh nhân tham gia vào các dự án nghệ thuật đã được tiến hành.

Hoàng Anh (Tổng hợp)