Nghệ sỹ Trung Quốc Ngải Vị Vị (Ai Weiwei) đã khai mạc một triển lãm nghệ thuật sắp đặt ở Mexico, triển lãm kể về câu chuyện của 43 người sinh viên đã bị tàn sát 5 năm về trước, trong một vụ kiện đã phơi bày việc chính phủ đã ngăn chặn và đồng lõa trong vụ lạm dụng, theo Reuters.

Triển lãm sắp đặt, với những bức chân dung lớn của những người sinh viên được tạo thành từ một triệu màu sắc của Lego, những bức tranh được treo lên trong một không gian triển lãm có nhiều cái hốc trống sâu thẳm. Những tấm chân dung tương tự các tấm áp phích có hình ảnh mà nhiều gia đình người Mexico thường treo lên trong những cuộc biểu tình đòi những câu trả lời về sự mất tích của những cậu con trai của họ.

Triển lãm có tựa đề “Reestablishing Memories” (Tạm dịch: Tái lập ký ức), tác phẩm cũng mô tả về một cột mốc thời gian là vụ bắt cóc năm 2014 đối với những giáo viên thực tập từ trường nam sinh Ayotzinapa Rural Teachers College tại miền nam Mexico, và việc chính phủ điều tra vụ án trên diện rộng.

“Tại sao chúng ta làm điều đó? Bởi vì tất cả mọi tội ác tạo ra một khoảng trống và nó đầu độc xã hội”, nghệ sỹ Ngải cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. 

Nghệ sỹ Trung Quốc Ngải Vị Vị chụp ảnh trong triển lãm chân dung 43 sinh viên Mexico mất tích, tại Đại học UNAM Mexico hôm 11/4/2019. (Ảnh: Edgar Garrido/ Reuters)

Nghệ sỹ Ngải Vị Vị nổi tiếng vì những chỉ trích về một nhà nước được điều hành bởi đảng Cộng sản Trung Quốc đã gây ngột ngạt cho những biểu đạt tự do, theo Reuters.

Ông Ngải nói rằng, dự án mới nhất của ông một phần được lấy cảm hứng từ việc chính phủ Trung Quốc từ chối giải thích về những lỗi lầm của họ sau một trận động đất lớn năm 2008 ở Tứ Xuyên, trong đó hàng ngàn học sinh đã chết trong các trường học do chính phủ xây dựng.

“Điều đó đã nhắc tôi nhớ về việc những người Mexico đã mất đi những đứa con của họ”, ông Ngải nói, giải thích vì sao ông tìm kiếm những câu trả lời sau thảm kịch bị cản trở.

Một cuộc điều tra ban đầu của chính phủ Mexico, phát hiện thấy rằng, các sinh viên của trường Ayotzinapa đã bị bắt cóc bởi cảnh sát chống tham nhũng địa phương, và họ đã giao những người sinh viên này cho một băng đảng ma túy địa phương.

Băng đảng này sau đó đã sát hại những người sinh viên vì những lý ro vẫn chưa rõ ràng và đốt cháy những cơ thể của họ trong một bãi rác, và vứt những tro tàn của họ xuống một con sông gần đó, điều tra của chính phủ Mexico kết luận.

Triển lãm sắp đặt với 100 triệu hạt hướng dương thủ công được làm từ gốm. Triển lãm đã diễn ra từ ngày 12/10/2010 đến 2/5/2011. (Ảnh: Peter Macdiarmid/Getty Images Europe)

Nhưng bản báo cáo kết luận của Mexico đã bị xáo trộn, với những cáo buộc, rằng những sinh viên có thể đã bị tra tấn với sự tham gia của các binh lính. Đến nay, chỉ duy nhất những phần còn lại một sinh viên mới được nhận dạng. 

Ông Ngải là người đã từng bị chính quyền Trung Quốc giam giữ vào năm 2011, và hiện ông đang sống ở Berlin, Đức.

Trong dự án nghệ thuật sắp đặt “Reestablishing Memories”, ông Ngải là người giám sát quá trình tạo ra những bức tranh chân dung quá khổ từ Lego. Những tác phẩm được thực hiện bởi các sinh viên từ trường Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (Mexico’s National Autonomous University – UNAM).

Nghệ sỹ Trung Quốc Ngải Vị Vị chụp ảnh trước buổi khai mạc triển lãm của ông tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem trong tháng Sáu. “Ông ấy đang thức tỉnh mọi người”, cựu Thống đốc Adrienne Clarkson nói về ông Ngải. (Ảnh: theglobeandmail)

Năm ngoái, ông Ngải đã cáo buộc Lego từ chối bán trực tiếp những viên gạch nhựa đồ chơi cho ông. Công ty của Đan Mạch cho biết, chính sách của họ được thiết kế tránh xa các vấn đề chính trị, nhưng sau đó công ty đã đảo ngược lập trường của họ trước sự phản ứng dữ dội của công chúng.

Triển lãm “Reestablishing Memories” đã được kết hợp với triển lãm sắp đặt trước đó của ông Ngải có tên “Wang Family Ancestral Hall”.

Triển lãm được mở cửa vào thứ Bảy trong không gian triển lãm thuộc trường UNAM, Mexico City, và sẽ trưng bày tại đây tới tháng Mười.

Thành Minh