Nhiều nhà thiết kế Nhật Bản đang tìm cách cải tiến và hạ giá thành kimono khi nhu cầu sử dụng loại trang phục truyền thống này của người dân đang giảm mạnh.

Tại một xưởng may lâu đời trên khu phố yên tĩnh ở Tokyo, nghệ nhân Yuichi Hirose đang dùng giấy nến được cắt tỉ mỉ để nhuộm màu cho vải. Đây là một kỹ thuật truyền thống được áp dụng để tạo ra những bộ kimono tân thời, theo AFP.

Nhu cầu về kimono (trang phục truyền thống của Nhật Bản) hiện giảm đáng kể, nhưng rất nhiều nghệ nhân và doanh nhân như anh Hirose, 39 tuổi, đang dốc sức để hồi sinh trang phục này.

Anh Hirose là nghệ nhân chuyên về “Edo Komon” – một loại kimono được nhuộm màu bằng tay, sử dụng loại giấy nến washi có từ thời Edo (giai đoạn từ thế kỉ XVII-XIX).

Nghệ nhân cho biết: “Đây là một kỹ thuật lâu đời, đòi hỏi rất nhiều thời gian để thành thục, nhưng chúng tôi cần tạo ra thứ gì đó phù hợp với xã hội hiện nay”. Những cách tân của anh Hirose được trang trí nhiều họa tiết đa dạng như cá mập nhỏ hoặc hình đầu lâu.

Nghệ nhân Nhật Bản dốc sức hồi sinh kimono
Nghệ nhân Yuichi Hirose nhuộm vải kimono. (Ảnh: AFP)

Từng là trang phục bắt buộc, kimono ngày nay chỉ được dùng chủ yếu trong những dịp đặc biệt như đám cưới, mừng thọ và hầu hết chỉ có phụ nữ mặc. Kimono ngày nay cũng rất đắt và phụ nữ thường phải thuê các chuyên gia hỗ trợ vì việc mặc kimono rất cầu kì.

Ngành công nghiệp kimono đạt đỉnh vào năm 1975 với quy mô thị trường đạt 1,8 nghìn tỷ yên (khoảng 7 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống còn 404,5 tỷ yên vào năm 2008 và 278,5 tỷ yên vào năm 2016, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Yano.

Takatoshi Yajima, Phó chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến kimono Nhật Bản và là chủ một xưởng may kimono cho biết: “Có rất nhiều trở ngại khi mua một bộ kimono. Chúng thường rất đắt, khó mặc và khó tự giặt tại nhà. Nếu chúng ta sản xuất những bộ kimono giá thành rẻ và dễ mặc hơn, tôi tin sẽ có nhiều khách hàng trẻ mua kimono”.

Nghệ nhân Nhật Bản dốc sức hồi sinh kimono
Người mẫu trình diễn kimono của nhà thiết kế Jotaro Saito. (Ảnh: AFP)

Số lượng khách hàng của anh Yajima đã tăng lên gấp đôi trong 15 năm qua vì những bộ kimono do anh bán ra chỉ có giá dưới 100.000 yên (khoảng 930 USD), thấp hơn nhiều so với giá của những bộ kimono cao cấp.

Một bộ kimono truyền thống bao gồm lớp áo lót nagajuban, sau đó quấn thêm nhiều lớp và được cố định lại bằng một chiếc thắt lưng obi dài và dày. Tuy nhiên, theo nhà thiết kế Jotaro Saito, những bộ kimono hiện đại cần có thêm những trải nghiệm mới.

Ông cho biết: “Mọi người thường nghĩ kimono lỗi thời và lạc hậu. Thật sai lầm khi cho rằng kimono không hề thay đổi trong khi mọi thứ đều thay đổi. Mặc kimono là một trải nghiệm thú vị và tuyệt vời”.

Vào 3/2018, Saito đã giới thiệu những mẫu kimono mới cho cả đàn ông và phụ nữ, kết hợp những họa tiết và màu sắc truyền thống lẫn hiện đại, trong khuôn khổ tuần lễ thời trang Tokyo. Ông cho biết: :Tôi muốn tạo ra những bộ kimono khiến mọi người tận hưởng niềm vui khi mặc chúng”.

Trong khi nhu cầu mua kimono của người Nhật giảm đi, dịch vụ cho khách nước ngoài thuê kimono lại bùng nổ. Theo Viện Nghiên cứu Yano, lợi nhuận có thể tiếp tục tăng cao, khi ngày càng nhiều du khách đến Nhật Bản muốn được trải nghiệm văn hóa.

Nghệ nhân Nhật Bản dốc sức hồi sinh kimono
Du khách mặc thử kimono tại cửa hàng. (Ảnh: AFP)

Cửa hàng cho thuê kimono của Katori Ochi, thuộc khu Harajuku, Tokyo, phục vụ tới 500 khách nước ngoài mỗi năm. Họ chỉ phải trả 9.000 yên (khoảng 80 USD) để được mặc bộ kimono có giá 300.000 yên (khoảng 2.750 USD).

Ruby Francisco, một khách du lịch Hà Lan, cho biết: “Kimono là một phần văn hóa Nhật Bản mà tôi rất muốn được trải nghiệm. Nó thật đặc biệt. Tôi rất vinh dự khi được mặc”.

Cô Ochi cho biết, việc kinh doanh của mình đang phát triển và hy vọng Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ tạo ra nhiều nhu cầu kimono hơn nữa khi du khách đổ về Nhật Bản. Cô cũng bày tỏ mong muốn nhiều người thấu hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản thông qua kimono.

Thu Hương