Cô giáo ở Nghệ An bắt học sinh đứng 45 phút, dùng nhiều câu từ chì chiết, miệt thị vì liên quan đến việc đóng góp 1,2 triệu tiền ‘tài trợ giáo dục’ khiến em sợ hãi, khóc lóc.

Mấy ngày quá, mạng xã hội xôn xao việc một giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh, Nghệ An) bị tố bắt học sinh đứng 45 phút vì mâu thuẫn với phụ huynh liên quan đến việc kêu gọi đóng hơn 1,2 triệu đồng tiền “tài trợ giáo dục”.

Sau khi sự việc được đăng tải trên mạng xã hội, có nhiều ý kiến bình luận cho rằng giáo viên áp dụng hình phạt như thế là không thể chấp nhận. Việc đóng tiền tài trợ giáo dục là tự nguyện chứ không phải bắt buộc.

Trả lời Vietnamnet, ông Phan Xuân Phàn – Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, nhà trường đã tạm đình chỉ công tác đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 12D1.

Trước đó, theo Người lao động, trong khi thực hiện vận động xã hội hóa tại lớp chủ nhiệm 12D1, cô V.T.L. đã có thông báo chủ trương kế hoạch của nhà trường tại cuộc họp phụ huynh ngày 12/2, theo đó các phụ huynh thống nhất đồng ý tài trợ. Sau đó, cô L. lại giao cho lớp trưởng phát phiếu tổng hợp tài trợ giáo dục đến các bạn trong lớp để viết số tiền ủng hộ và ký tên phụ huynh. Em Hoàng Thị N.Q. đã điền trong đơn tài trợ 1,2 triệu đồng giống nhiều bạn trong lớp.

Khi nhận lại phiếu của học sinh, cô L. nhắc cả lớp về trao đổi với phụ huynh nộp đúng số tiền như học sinh đã viết trong phiếu.

Phụ huynh em Q. sau đó nhắn tin cho cô L. nhờ gửi phiếu tài trợ riêng để viết số tiền ủng hộ và ký tên cho đúng nhưng cô giáo không đồng ý.

Chiều thứ 2 (ngày 20/2) trong buổi học bù, đến tiết tiếng Anh của cô L., cô đã dùng thời gian dạy học để gọi em Q. và lớp trưởng đứng dậy để “đối chất”. Trong đó, cô L. dùng nhiều câu từ chì chiết, miệt thị em Q. khiến em lo lắng, sợ hãi, khóc lóc khi kể lại cho phụ huynh.

Theo ông Phan Xuân Phàn, vừa qua trong buổi họp phụ huynh đầu học kỳ II, nhà trường mới chỉ thông qua chủ trương thu vận động tài trợ với phụ huynh. Thu bao nhiêu và triển khai thu nhu thế nào, trường chưa thực hiện.

Việc vận động tài trợ năm nay được nhà trường dùng để sửa chữa khu nhà D (gồm 4 tầng với 20 phòng học) được đưa vào sử dụng hơn 20 năm nay với nhiều hạng mục hư hỏng.