Nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới, 3/5, các nhà báo đang tác nghiệp tại Afghanistan đã tổ chức lễ tưởng niệm các nhà báo bị giết trong những vụ tấn công vào giới truyền thông thời gian gần đây, theo The National.

Tại Afghanistan vào hôm thứ Hai (30/4) đã xảy ra 2 vụ đánh bom liều chết khiến 25 người tử vong trong đó có nhiếp ảnh gia Shah Marai, của tờ Agence France-Presse và 8 nhà báo khác, trong khi đó, một phóng viên của BBC đã bị giết chết tại phía đông tỉnh Khost. Lực lượng IS tuyên bố nhận trách nhiệm đối với các cuộc tấn công này.

“Các nhà báo tác nghiệp ở Afghanistan là những người dũng cảm nhất thế giới”, ông Omar Waraich, phó giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Nam Á đánh giá. “Họ phải làm việc trong điều kiện khó khăn nhất, luôn luôn phải đối mặt với nguy hiểm “.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết tại Kabul, Afghanistan hôm 30/4/2018. (Ảnh: Massoud Hossani, AP/ Usa Today)

Các nhân viên truyền thông của các kênh Tolo News, 1TV, Radio Free Europe và Mashal TV cũng là những người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công này.

Hai cuộc tấn công liều chết này đã làm rúng động cộng đồng các nhà báo thường xuyên tác nghiệp tại Afghanistan. Mặc dù vậy họ vẫn không trở về nước, đã có hàng chục nhà báo quay lại vị trí bị đánh bom để biểu tình lên án tội ác của những kẻ hồi giáo cực đoan. 

“Ngày Tự do Báo chí nhắc tôi và các đồng nghiệp của tôi về tầm quan trọng của thông tin – thông tin rất cần cho một nền dân chủ thực sự”, Parwiz Kawa, tổng biên tập tờ Hasht-e-Subh Daily trả lời AFP.

“Các nhà báo ở Afghanistan đang làm việc trong một môi trường cực kỳ nguy hiểm, họ xứng đáng được hỗ trợ và bảo vệ nhiều hơn nữa”, giám đốc kênh Tolo News Lotfullah Najafizada cho biết.

Năm ngoái, tổ chức Phóng viên không biên giới đã xếp Afghanistan hạng thứ 3 trong danh sách những quốc gia có môi trường nguy nghiểm nhất đối với hoạt động báo chí.

Các phương tiện truyền thông Afghanistan cũng đã chỉ trích chính phủ nước này bất lực trong việc bảo vệ giới truyền thông.

 

An Hòa