Vào ngày 10/12/1948, Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền – bản tuyên ngôn cơ bản và đầu tiên trên thế giới về các quyền của con người.

68 năm sau, một luật sư nhân quyền sử dụng đến bản tuyên ngôn này để khởi kiện cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ông Giang nổi tiếng với việc lạm dụng chức quyền và phát động cuộc đàn áp đối với Pháp Luân Công, một môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn hiện phổ biến tại nhiều nước trên thế giới.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về Pháp Luân Công

Luật sư Đài Loan Theresa Chu là một trong số nhiều người đã và đang âm thầm kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ phong trào đưa ông Giang ra trước công lý. Bà cho biết có khoảng 2,06 triệu người dân thế giới đã ký tên vào đơn thỉnh nguyện để ủng hộ hàng trăm nghìn người Trung Quốc đệ đơn kiện ông Giang lên tòa án tối cao.

Luật sư Chu nói: “Đây là lời kêu gọi đến ông Tập Cận Bình, cũng như Tòa án Hình sự Quốc tế tại La Hay (Hà Lan): Xin hãy chú ý đến vụ kiện nhân quyền này, nó được đệ trình từ 28 quốc gia và hơn 2 triệu người trên thế giới với mong muốn khởi kiện ông Giang Trạch Dân, một tội phạm nghiêm trọng trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công.”

Bà cho biết rất nhiều chữ ký đến từ 21 các quốc gia Châu Âu, một lượng lớn khác đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

thỉnh nguyện kiện giang
Người Đài Loan ký đơn ủng hộ kiện ông Giang Trạch Dân (Ảnh: Li Qingdai /Đại Kỷ Nguyên)

Làn sóng khiếu kiện ông Giang nổi lên từ giữa năm 2015, trong đó yêu cầu xét xử ông ta vì tội diệt chủng và chống lại loài người. Vào năm 1999, cựu nguyên thủ quốc gia đã phát động một chiến dịch đàn áp toàn lực nhằm đàn áp các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc, thời điểm đó ước tính có khoảng 70 -100 triệu người.

Cuộc đàn áp được duy trì liên tục đến ngày nay. Các cuộc điều tra quốc tế khẳng định các học viên Pháp Luân Công đã bị bắt bớ không qua xét xử, bị tra tấn, cưỡng bức lao động và trở thành nạn nhân của hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền tổ chức.

Video: Giết người cướp nội tạng – Quốc doanh bí mật của Trung Quốc

Luật sư Theresa Chu kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt giữ ông Giang vì những tội ác mà ông ta đã gây ra, đồng thời thả tự do cho các học viên tu luyện Pháp Luân Công và đảm bảo cho họ các quyền lợi về luật pháp, xã hội và tài chính.  

Bà Chu nhận định: “Ông Tập đã thề sẽ hoàn thiện các giá trị phổ quát, khôi phục văn hóa truyền thống, thực hiện tự do tín ngưỡng và xoá bỏ các  trại lao động cưỡng bức, nhưng cộng đồng quốc tế sẽ truy vấn: Vậy thì nạn mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công đã dừng lại hay chưa?”

kiện giang luật sư chu
Luật sư Theresa Chu (Ảnh: Minh Huệ)

“Mặc dù kiện ông Giang không thể làm các nạn nhân của ông ta sống lại, nhưng chúng ta muốn cho gia đình họ biết rằng – cả thế giới đều thấy rằng sự việc này bất công như thế nào”, theo nhận định của tiến sỹ Madeleine Petrovic, thượng nghị sỹ Đảng Xanh của nước Áo.

Năm nay, chủ đề của ngày Nhân quyền Thế giới là: “Hãy đứng lên vì quyền con người ngay hôm nay.”

Eva Fu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Quỳnh Nga tổng hợp

Xem thêm: