Các cộng đồng trên khắp châu Á hôm nay (26/12) tưởng nhớ hơn 230.000 nạn nhân trong trận sóng thần Ấn Độ Dương, nhân 15 năm ngày xảy ra thảm hoạ chết chóc nhất thế giới, theo the Strait Times.

Sáng ngày 26/12/2004, một trận động đất 9,1 độ richter ngoài khơi đảo Sumatra đã tạo nên một trận sóng thần khủng khiếp với những đợt sóng cao tới 17,4m ập vào các vùng ven biển của Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và 9 quốc gia khác.

Ngày này năm xưa: Châu Á tưởng nhớ hàng trăm nghìn nạn nhân sóng thần
Cảnh tượng sóng thần tàn phá hòn đảo Phi Phi ở Thái Lan (ảnh: is.fi).

“Nó vẫn còn ám ảnh tôi…Tôi luôn nhớ đến cảnh tượng khi đó”, Suwanne Maliwan, 28 tuổi, đã mất cả cha và mẹ cùng 5 người họ hàng khác khi sóng thần ập vào tỉnh Phang Nga của Thái Lan.

“Thỉnh thoảng tôi lại mơ thấy những đợt sóng ập tới. Tới giờ tôi vẫn còn sợ”, Maliwan nói với Reuters. “Đôi khi tôi muốn chuyển tới một nơi nào đó, nhưng không thể vì tôi sinh ra ở đây, cha mẹ tôi đều qua đời tại đây”.

Các hoạt động tưởng niệm sẽ được tổ chức ở tỉnh Aceh, Indonesia, nơi có nhiều ngôi làng bị san phẳng và hơn 125.000 người thiệt mạng vì sóng thần. Kể từ đó, khu vực này đã được tái thiết, với khoảng 25.600 toà nhà dân cư, trường học, công sở, trung tâm thương mại được xây dựng.

Tại Thái Lan, nơi ghi nhận hơn 5.300 người thiệt mạng, bao gồm cả khách du lịch đến thăm các hòn đảo nghỉ dưỡng ở biển Andaman, các quan chức đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và kêu gọi nâng cao nhận thức và khả năng ứng phó thảm họa.

“Chính phủ muốn nâng các tiêu chuẩn an toàn … và nâng cao nhận thức trên tất cả các lĩnh vực trong việc chuẩn bị và bảo vệ người dân trước thảm họa,” Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nipon Bunyamanee phát biểu tại lễ khai mạc. Ông cho biết ngày 26/12 đã được đặt làm ngày phòng chống tai nạn quốc gia.

Các quan chức sau đó đã đặt vòng hoa tại một trung tâm tưởng niệm ở tỉnh Phang Nga để tỏ lòng thành kính với cháu trai vua Maha Vajirusongkorn, Bhumi Jensen, người được nhìn thấy lần cuối cùng khi đang trượt tuyết ngoài khơi khi vụ sóng thần xảy ra.

Một lễ tưởng niệm liên tôn giáo cho các nạn nhân Hồi giáo, Kitô giáo và Phật giáo cũng đã được lên kế hoạch. Những người sống sót từ Ban Nam Khem, ngôi làng bị tàn phá tồi tệ nhất ở Thái Lan, sẽ tổ chức một buổi thắp nến cầu nguyện vào buổi tối. Ít nhất 1.400 người đã thiệt mạng khi sóng thần đánh vào làng chài. Tại Ấn Độ, nơi có hơn 10.000 người chết trong thảm họa sóng thần, những người sống sót cũng sẽ tổ chức các lễ tưởng niệm. Hơn 35.000 người ở Sri Lanka đã tử vong trong trận sóng thần.