Một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 15/07, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh giá rủi ro an ninh quốc gia từ các ứng dụng xã hội bao gồm TikTok và WeChat của Trung Quốc. Hoa Kỳ sẽ sớm có hành động để giải quyết vấn đề này ​​trong vài tuần tới.

Theo tin từ Reuter, Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows nói với các phóng viên trên đường từ Georgia đến Washington rằng, ứng dụng TikTok, WeChat và một số ứng dụng khác có khả năng làm lộ an ninh quốc gia, đặc biệt là liên quan đến việc thu thập thông tin về công dân Mỹ.

Ông Mark Meadows cho biết thêm, “Tôi không biết liệu có bất kỳ thời hạn hành động định sẵn trước đó hay không, nhưng tôi có thể nói rằng chúng tôi đang xem xét [có hành động] chỉ trong vài tuần chứ không phải vài tháng tới”.

Giới chức Hoa Kỳ kêu gọi xem xét những lo ngại các ứng dụng này có thể kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị và không lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng một cách an toàn.

TikTok – thuộc sở hữu của Công ty Công nghệ Bắc Kinh ByteDance – đã phản hồi về các hoạt động bảo mật của mình trong một tuyên bố gần đây, rằng “chúng tôi hoàn toàn cam kết bảo vệ người dùng” đối với vấn đề quyền riêng tư.

“TikTok có một Giám đốc điều hành người Mỹ, Giám đốc An ninh Thông tin với nhiều năm kinh nghiệm thực thi pháp luật và quân đội Hoa Kỳ, và một đội ngũ Mỹ ngày càng gia tăng đang làm việc siêng năng để phát triển cơ sở hạ tầng bảo mật tốt nhất. Dữ liệu người dùng của TikTok ở Mỹ được lưu trữ ở Virginia và Singapore, với sự kiểm soát chặt chẽ đối với quyền truy cập của nhân viên. Đây là sự thật”.

Chủ sở hữu WeChat, Tencent Holdings Ltd chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Đầu tháng 7, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, nhưng chưa cung cấp thông tin chi tiết.

Theo một báo cáo của Reuters vào tháng 11/2009, một ủy ban liên ngành quyền lực của Hoa Kỳ có tên là CFIUS (Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ) đã đưa ra một báo cáo đánh giá an ninh quốc gia về việc ByteDance mua lại ứng dụng truyền thông xã hội của Hoa Kỳ là Music.ly với giá 1 tỷ USD.

Ông Meadows không cung cấp nhiều chi tiết về các cơ chế đang được xem xét để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ TikTok, nhưng lưu ý rằng đánh giá CFIUS có lẽ đang được tiến hành đồng thời.

Từ Khóa: