Các nhà hoạt động trong ngành y tế Hồng Kông trong một cuộc biểu tình hôm thứ Tư (11/12) đã cảnh báo sẽ gia tăng áp lực lên chính phủ. Các nhà tổ chức cho biết 1.800 người đã tham dự sự kiện này vào lúc cao điểm, nhưng cảnh sát đưa ra con số 550, theo SCMP ngày 12/12. 

Các công đoàn và các nhà vận động đã lên sân khấu ở Edinburgh Place, khu Trung tâm, để khuyến khích người Hồng Kông thành lập các công đoàn mới nhằm tăng thêm áp lực lên một chính phủ đang bị siết chặt bởi các cuộc biểu tình trong suốt hơn sáu tháng qua.

Người phát ngôn của cuộc biểu tình, y tá bệnh viện công Law Cheuk-yiu nói: “Nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ mạnh hơn. Khi chúng ta có sức mạnh, hành động của chúng ta sẽ có kết quả và tiếng nói của chúng ta sẽ được lắng nghe. Và chúng ta có thể kháng cự lại sự đàn áp của chính phủ một cách công hiệu hơn.”

Law Cheuk-yiu nói: “Chúng tôi hy vọng có thể thành lập các công đoàn cho các chuyên ngành khác nhau trong lĩnh vực, nhờ đó chúng tôi có thể lên kế hoạch cho các hành động tương lai của mình, bao gồm cả các cuộc đình công”.

Ông cho biết những người tham gia cuộc biểu tình chủ yếu bao gồm nhân viên của các bệnh viện công, các nhà phục hồi chức năng, các nhà tâm lý trị liệu và những người làm các chức năng khác trong lĩnh vực y tế.

Các nhà hoạt động tham gia một cuộc biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Anh vào thứ Tư ngày 11/12 (ảnh: K.Y. Cheng/SCMP).

Trong một cuộc biểu tình khác cùng ngày, 100 người đã dương biểu ngữ kêu gọi London tuyên bố ‘hủy bỏ’ hiệp ước mà họ đã ký với Bắc Kinh năm 1984, dẫn đến việc bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc. Sự việc diễn ra bên ngoài Lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông.