Theo CNN, một báo cáo của công ty kiểm toán Deloitte vừa công bố trong tháng 9 này cho thấy tổng giá trị các dự án xây dựng lớn tại châu Phi trong năm 2014 lên đến trên 326 tỉ USD, tăng 46% so với kỳ trước.

Các dự án này bao gồm các lĩnh vực: điện và năng lượng, giao thông, khai mỏ, nước, dầu khí, bất động sản, y tế, sản xuất, công nghệ và truyền thông. Báo cáo của một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới chỉ ra rằng “các siêu dự án xây dựng” tại châu lục đen có giá trị trung bình 1,27 tỷ USD (tăng từ mức 689 triệu USD). Động lực gia tăng mạnh mẽ cho ngành xây dựng tại lục địa này là nền kinh tế châu Phi, được dự kiến tăng trưởng 5,7% trong năm 2015.

Khi công trình mở rộng kênh đào Suez được khánh thành vào ngày 6/8 vừa qua, thế giới ngỡ ngàng trước quyết tâm và nỗ lực tuyệt vời của Ai Cập. Dự án đường thủy dài 72 km, chi phí 8,2 tỷ USD với thời gian thực hiện dự tính là 3 năm, nhưng hoàn thành chỉ sau 1 năm. Công trình sử dụng tới 3/4 số tàu nạo vét của toàn thế giới và 41.000 nhân công làm việc ngày đêm để hoàn thành việc di dời khoảng 500 tỷ mét khối đất vào tháng 6 vừa rồi.

Kênh đào Suez. (Nguồn: Wiki)
Kênh đào Suez. (Nguồn: Wiki)

Theo ước tính của chính phủ Ai Cập, việc mở rộng kênh đào Suez sẽ giúp tăng doanh thu hàng năm lên 13,2 tỷ USD vào năm 2023. Con số đáng kinh ngạc này chỉ như một “giọt nước trong đại dương” giữa các dự án xây dựng đang bùng nổ tại lục địa đen.

Rất nhiều dự án như: công trình 500 km đường ray tàu hỏa vận chuyển quặng sắt Mbalam-Nabebea tại Sudan, cảng biển Kribi Deep ở Cameroon bao phủ nhiều ngành kinh tế; và trong dài hạn, các siêu dự án như quy hoạch tổng thể đường sắt phía đông châu Phi sẽ hướng tới việc đẩy mạnh mở rộng các hoạt động kinh tế tại lục địa này.

Một tuyến đường sắt tại Nam Phi. (Nguồn: Wiki)
Một tuyến đường sắt tại Nam Phi. (Nguồn: Wiki)
Uganda kiểm tra và đánh giá tuyến đường sắt vào năm 2010. (Nguồn: Flickr)
Uganda kiểm tra và đánh giá tuyến đường sắt vào năm 2010. (Nguồn: Flickr)

Theo ông Jean-Pierre Labuschagne, giám đốc Deloitte châu Phi cho biết các dự án xây dựng lớn này thực sự đang mang lại lợi thế cho nền kinh tế châu Phi, vốn đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong tương lai. Phát triển năng lượng bền vững cũng là một trong những mối quan tâm đặc biệt của châu Phi, nơi từng được cho là lạc hậu và nghèo đói nhất thế giới.

Cánh đồng quạt gió tại châu Phi. (Nguồn: Wiki)
Cánh đồng quạt gió tại châu Phi. (Nguồn: Wiki)

Năng lượng tái tạo đang ở vị trí hàng đầu,” ông Labuschagne nói, “và châu Phi đang dẫn đầu việc áp dụng các công nghệ tái tạo.” Năm ngoái, 65% các dự án nhà máy điện và năng lượng tại châu lục này là nhằm tạo ra năng lượng tái tạo bền vững. Sự tiến bộ trong công nghệ nhiệt điện tại Kenya và các cánh đồng quạt gió tạo năng lượng ở Ethiopia đang dẫn đầu và tạo ra tiền lệ cho toàn thế giới.

Các công nhân làm việc tại một nhà máy năng lượng địa nhiệt ở Kenya. (Nguồn: Wiki)
Các công nhân làm việc tại một nhà máy năng lượng địa nhiệt ở Kenya. (Nguồn: Wiki)

Tuy vậy, ông Labuschagne cho biết than vẫn là nguyên liệu chủ yếu của châu Phi để sản xuất năng lượng và xuất khẩu tạo doanh thu. Cụ thể, dự án xây dựng 2 nhà máy nhiệt than lớn tại Nam Phi trị giá 37,4 tỷ USD là một khoản đầu tư lớn.

Tuy nhiên, nhiều thách thức cũng đặt ra cho một châu Phi đang thay đổi chóng mặt.

Cục tham chiếu dân số gần đây công bố báo cáo ước tính số dân châu Phi sẽ tăng hơn 2 lần vào năm 2050, lên tới 2,47 tỷ người. Theo ông Labuschagne, cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và tốc độ đô thị hóa nhanh, thì nguy cơ thiếu nước sạch cũng hiện hữu trong tương lai. Một mối lo ngại thường trực tại châu lục này là việc đầu tư chưa đầy đủ vào các dự án nước sạch và vệ sinh, và vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng trong dài hạn nếu không có sự cải thiện về phương diện này.

Minh Trí tổng hợp