Việc Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu vừa bị bắt ở Canada khiến các nhà đầu tư Đài Loan tin rằng khả năng cạnh tranh của Huawei đã bị suy yếu, những nhà máy thượng nguồn của Đài Loan cũng bị ảnh hưởng không kém, theo BL Daily Taiwan

Huawei từng công bố chuỗi cung ứng cốt lõi của mình, từ góc độ phân phối quốc gia, có tới 33 nhà phân phối ở Hoa Kỳ, 27 nhà ở Trung Quốc, 27 nhà ở Nhật Bản và 11 nhà ở Đài Loan.

Cụ thể ở Đài Loan có TSMC, MediaTek, ASE, Hon Hai, UMC, Nam Á Technology Corporation, TXC Corporation, Largan Precision, Compeq Manufacturing, Unimicron và Macronix v.v.

Sự cố Huawei đã tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp bán dẫn. Hiện tại các nhà máy cung cấp vi mạch tổng hợp cho Huawei bao gồm HiSilicon, Intel, Xilinx, Broadcom, Qualcomm, TI, STM, v.v.

Những khách hàng quan trọng của các nhà máy bán dẫn tại Đài Loan như TSMC, ASE, KYEC, Unimicron và một số nhà máy hạng hai khác cũng bàng hoàng trước sự kiện Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Vancouver, Canada.

Trung Quốc
Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Thiết bị Viễn thông Huawei Trung Quốc vào ngày 1/12 tuần trước. (Ảnh: chụp ảnh màn hình từ Youtube)

Theo công ty khảo sát IHS Markit của Anh, thị phần viễn thông của Huawei chiếm 27,9% trên thế giới, tiếp theo là Ericsson 26,6%, Nokia 23,3%, ZTE 13%, Samsung Hàn Quốc chiếm 3,2%.

Về mạng quang thụ động (Passive Optical Network), giao thức trao đổi khoá IKE (Internet Key Exchange), theo Bộ Công nghiệp thông tin Trung Quốc, thị phần của Huawei cũng đứng đầu đạt 42%, tiếp theo là ZTE 23%, ALU 16%, Sumitomo 5% và Mitsubishi 4%.

Theo Reuters Chinese, vụ bắt giữ bà Mạnh có liên quan đến các hành vi vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Hoa Kỳ đã trừng phạt ZTE vào tháng Tư năm nay với lý do tương tự. Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh vào tháng Năm rằng các cửa hàng quân sự của Mỹ phải ngừng bán điện thoại thông minh do Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất.

Ngoài ra, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia các cuộc đàm phán kéo dài 90 ngày sau cuộc họp G20, tập trung vào các vấn đề phi thuế quan như bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, rào chắn phi thuế quan, xâm nhập và trộm cắp trên mạng.

Tuy nhiên sự cố của Huawei được xem là cột mốc quan trọng khiến chiến tranh thương mại leo thang thêm nữa.

Lan Thảo