Tờ Axios hôm 11/5 đưa tin, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tăng cường triệt để nỗ lực gây ảnh hưởng đến người Mỹ bằng tuyên truyền trong những năm gần đây.

Bắc Kinh đã tăng tài trợ cho các nỗ lực tuyên truyền nhắm vào Hoa Kỳ hơn 500% từ năm 2016 đến năm 2021, với chi tiêu hàng năm tăng từ 10 triệu đô la đến 64 triệu đô la.

Các nỗ lực kiểm soát tư tưởng người Mỹ của ĐCSTQ bao gồm từ việc lan truyền thông tin sai lệch và sự hoảng loạn xung quanh đại dịch Covid, cho đến việc tài trợ cho các tổ chức truyền thông do ĐCSTQ điều hành ở Hoa Kỳ.

Sự gia tăng đầu tư cho tuyên truyền khiến Trung Quốc trở thành nước chi tiêu lớn nhất cho việc gây ảnh hưởng nước ngoài ở Hoa Kỳ.

Tân Hoa Xã, một trong những cơ quan tuyên truyền hàng đầu của ĐCSTQ, đã đăng ký chi nhánh của họ tại Hoa Kỳ với tư cách là một phái bộ nước ngoài vào đầu tháng 5, ba năm sau khi chính quyền Trump yêu cầu họ phải làm như vậy.

Hồ sơ tài chính cho thấy, chi nhánh tại Mỹ của Tân Hoa Xã đã nhận được khoản đầu tư từ chính phủ Trung Quốc lên tới 8.6 triệu đô la.