Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) 2019 đang diễn ra tại London nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập liên minh quân sự này.

Tại một hội nghị vào thứ Ba (3/12) tại London, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã ca ngợi Tổng thống Trump về những cam kết mạnh mẽ vào sự tiến bộ của liên minh, với chi tiêu của các nước thành viên đã tăng tới 130 tỷ Đô la và sẽ trên đà tăng tới 400 tỷ Đô la vào năm 2024.

Tổng thống Trump công bố trên Twitter, hôm thứ Hai (2/12): “Trong vòng 3 thập kỷ trước cuộc bầu cử của tôi, chi tiêu của NATO đã giảm 2/3 và chỉ có ba thành viên NATO khác đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ. Kể từ khi tôi nhậm chức, số lượng đồng minh NATO thực hiện nghĩa vụ của họ nhiều hơn GẤP ĐÔI, và chi tiêu của NATO đã tăng tới 130 tỷ Đô la!” 

Chính quyền của Tổng thống Trump đang củng cố liên minh bằng cách làm rõ trách nhiệm của các thành viên thực hiện thỏa thuận với mức cam kết đầu tư 2% của GDP vào quốc phòng, theo tin từ Nhà Trắng.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết trước khi Tổng thống Trump nhậm chức, chỉ có 4 thành viên NATO đã đạt mức chuẩn 2% GDP được thiết lập vào năm 2014. Bây giờ có 9, và sẽ là 18 trong số 29 thành viên dự kiến sẽ đạt mức chuẩn vào năm 2024.

Tổng thống Donald J. Trump gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) vào ngày 3/12/2019, tại Winfield House ở London (ảnh: Shealah Craighead / Nguồn chính thức của Nhà Trắng).

Tổng thư ký Stoltenberg nói với các phóng viên rằng “họ đã đạt được sự tiến bộ thực sự, và quan trọng nhất là chia sẻ gánh nặng.”

“Đây là điều chưa từng có. Điều này đang làm cho NATO mạnh hơn. Nó cho thấy Liên minh này đang thích nghi, đáp ứng khi thế giới thay đổi,” ông nói tiếp.

Tổng thống Trump vẫn đang thúc đẩy các nước thành viên NATO đáp ứng các tiêu chuẩn tài chính. Theo ông Trump, các thành viên NATO đang không đóng góp tương xứng với mức họ nên đóng góp, và điều đó là “thiếu công bằng” đối với người Mỹ.

“Một số quốc gia mới đang chỉ ở mức dưới 1%”, ông Trump đã nói với các phóng viên vào thứ Ba (3/12), “Điều đó không thể chấp nhận được. Nếu có chuyện gì xảy ra, chúng tôi sẽ phải bảo vệ họ. Điều này không thực sự công bằng, và chưa bao giờ công bằng.”

Tổng thống Trump cũng nói thêm, các nước vi phạm phải trả tiền nếu họ không muốn đối mặt với chế tài thương mại.