Trong những năm gần đây, tin tức về các ngân hàng Trung Quốc biển thủ tiền của người gửi tiền được lan truyền trên internet. Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều cư dân mạng Trung Quốc phản ánh tình trạng các ngân hàng làm khó người gửi tiền rút tiền, nhất là đối với các khoản tiền gửi lớn, làm dấy lên sự phẫn nộ của dư luận.

Một video được người dùng Twitter lan truyền rộng rãi vào ngày 28 tháng 1 cho thấy, tình cảnh hỗn loạn trong ngân hàng. Một người đàn ông tức giận nói: “Cha tôi còn sống, mà tiền không thể rút được!” Lẽ nào chứng minh thư của cha tôi và bản thân ông không thể chứng minh đây là cha tôi sao?” Tại sao tôi vẫn bị yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận giám hộ? Giấy chứng nhận điều trị y tế?.

Nữ nhân viên ngân hàng nhấn mạnh rằng người bệnh không có ý thức. Người đàn ông nói: “Ông ấy không có ý thức làm sao có thể ngồi được chứ”, và gợi ý rằng ngân hàng có thể tiến hành nhận dạng khuôn mặt.

Một người đàn ông khác tức giận nói: “Chúng tôi khó khăn lắm mới đẩy được người từ nhà đến đây. Người vẫn còn sống, vẫn còn giấy chứng minh thư, mà vẫn chưa làm thủ tục tôi!”.

Một số cư dân mạng bình luận nói: “Ở trung Quốc, lấy tiền của bản thân còn khó hơn lên trời! Tự mình đến ngân hàng rút tiền cũng không được.”

Một video khác cho thấy, một người đàn ông họ Lý đã gửi 80 triệu nhân dân tệ không kỳ hạn vào ngân hàng, khi ông đến ngân hàng để rút tiền, ngân hàng đã dùng nhiều lý do để trốn tránh ông.

Ngân hàng cho biết cần phải có lịch hẹn nếu muốn rút số tiền lớn nên ông Lý đã nộp đơn và xác nhận thời gian rút tiền. Nhưng khi ông đến rút tiền theo đúng giờ hẹn thì nhân viên ngân hàng cho biết không rút được tiền do lãnh đạo chưa ký duyệt.

Ông Lý hỏi khi nào có thể rút tiền thì nhân viên bảo về nhà đợi thông báo. Ông Lý rất tức giận, bởi vì khi ông gửi tiền không có phê duyệt nào hết, bây giờ rút tiền ông phải làm nhiều thủ tục để rút tiền.

Cư dân mạng Twitter “Tiểu Minh” đã đăng một video có nội dung: “Đây là thói đời gì vậy? Tiền của tôi gửi vào ngân hàng và khi rút tiền, ngân hàng lại gây khó dễ cho tôi.”

Trong video, một người phụ nữ nói rằng cô ấy đã đến Ngân hàng Công thương Trung Quốc để rút 2 triệu nhân dân tệ, nhân viên ngân hàng hỏi cô ấy dùng số tiền đó để làm gì, cô ấy nói rằng cô ấy muốn mua một căn nhà với 2 triệu nhân dân tệ, sau đó nhân viên yêu cầu xem hợp đồng mua nhà, tiếp đó lại nói cần gọi điện cho khu dân cư của cô, cần họ đồng ý mới được.

Có thể bạn quan tâm: