Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 17/3 thông báo nâng gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp thêm 2 tỷ USD lên thành 14 tỷ USD để hỗ trợ các nước thành viên để đối phó với dịch virus Vũ Hán.

Theo thông báo của WB, gói hỗ trợ này sẽ “cải thiện năng lực quốc gia ứng phó với các vấn đề y tế công cộng”, bao gồm chính sách ngăn chặn dịch bệnh, chẩn đoán và điều trị, đồng thời cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp và người lao động để giảm bớt ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với tài chính và kinh tế.

Trước đó, vào ngày 3/3, WB thông báo cung cấp gói hỗ trợ ban đầu lên tới 12 tỷ USD, trong đó có 6 tỷ USD từ WB để cải thiện hệ thống y tế và giám sát dịch bệnh, 6 tỷ USD từ Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của WB, để hỗ trợ cho các công ty tư nhân và nhân viên của họ. Hiện IFC đã đồng ý bổ sung thêm 2 tỷ USD cho gói hỗ trợ nói trên.

IFC cho biết, phần lớn khoản tài trợ sẽ được sử dụng cho các tổ chức tài chính để họ có thể tiếp tục cung cấp nguồn tài chính cho hoạt động thương mại, vốn lưu động và vốn trung hạn cho các công ty tư nhân đang phải vật lộn với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Khoản tài trợ trên cũng sẽ giúp các khách hàng của IFC đang hoạt động trong ngành du lịch, sản xuất và các ngành bị ảnh hưởng nặng nề khác có thể tiếp tục thanh toán chi phí. Đồng thời IFC còn hỗ trợ ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe khi ngành này đang phải đối mặt với nhu cầu gia tăng về dịch vụ, thiết bị và thuốc men.

Giám đốc điều hành IFC, ông Philippe Le Houerou nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng khu vực tư nhân ở các quốc gia đang phát triển được trang bị tốt hơn để giúp nền kinh tế sớm phục hồi”.

Theo Reuters
Thiện Lan dịch và biên tập