Theo Reuters, hôm chủ Nhật (8/11), Ngân hàng thế giới (World Bank, WB) thông báo rằng thế giới có thể sẽ có thêm 100 triệu người sống ở mức nghèo khổ vào năm 2030 nếu chính quyền các nước không có chính sách hợp lý nhằm giảm thiểu hậu quả từ biến đổi khí hậu.

Trong báo cáo hôm 8/11, WB thống kê hiện có 702 triệu người sống ở mức nghèo trên thế giới. Đến năm 2030, sẽ có thêm 100 triệu người nghèo đói, nếu các lãnh đạo thế giới không có hành động hợp lý nhằm đối phó với hiện tượng tăng nhiệt độ.

 “Biến đổi khí hậu tác động mạnh nhất tới người nghèo. Thách thức trước mắt của chúng ta là bảo vệ 10 triệu người nghèo không bị rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực bởi vì biến đổi khí hậu”, Reuters trích lời chủ tịch WB, ông Jim Yong Kim trong thông báo.

Người nghèo, chủ yếu là nông dân, vốn đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu trong hàng thập kỷ qua ví dụ như sản lượng nông nghiệp bị giảm sút, lũ lụt cuốn trôi tài sản, và nguy cơ nhiễm các loại bệnh sốt rét.

Các hộ gia đình thu nhập thấp tại khu vực cận Sahara ở Châu Phi và Nam Á đang đối mặt với rủi ro lâm vào cảnh nghèo khổ cùng cực do các thảm họa thời tiết, báo cáo viết.

WB cảnh báo mục tiêu chấm dứt đói nghèo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua hồi tháng 9 sẽ không thể thực hiện được nếu các quốc gia tiếp tục các nỗ lực phát triển mà không tính đến ảnh hưởng của sự ấm lên toàn cầu đối với những người nghèo.

Trước đó hôm thứ Sáu (6/11), LHQ cảnh báo rằng những cam kết tự nguyện cắt giảm khí thải carbon của các quốc gia còn quá ít so với mức cần thiết để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng đang dần lộ diện.

Để kiềm chế hậu quả của biến đổi khí hậu trong dài hạn lên người nghèo, các chính sách cần đưa lượng khí thải nhà kính xuống con số không đến cuối thế kỷ này, WB cho biết.

WB kêu gọi “sự phát triển nhanh chóng, toàn diện và ít gây hại cho khí hậu, cùng với việc giảm thiểu phát thải” nhắm mục tiêu bảo vệ những cư dân dễ bị tổn thương nhất của thế giới.

Các quốc gia phương Tây đã cùng cam kết tăng ngân quỹ liên quan đến khí hậu lên 100 tỉ USD trước năm 2020, tuy nhiên nhiều người nói rằng con số này chưa đủ.

Báo cáo của WB đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu khai mạc vào ngày 30 /11 ở Paris, nơi các quốc gia sẽ hội đàm về một thỏa thuận cắt giảm khí thải nhà kính mới.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: