Ngân hàng Thế giới đang bị lên án vì gián tiếp tài trợ cho tình trạng nở rộ các nhà máy điện đốt than ở Châu Á bất chấp các cam kết cắt giảm tài trợ đối với lĩnh vực này, theo hãng tin Al Jazeera.

Các nhà máy điện chạy bằng than thải khói độc vào không khí và góp phần vào nạn phá rừng. Tuy nhiên, các dự án điện đốt than lại đang bùng nổ từ Bangladesh đến Philippines với sự tài trợ của các trung gian tài chính do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ, theo một báo cáo của Tổ chức Phát triển Toàn diện Quốc tế (IDI) công bố ngày hôm nay (3/10).

Vào năm 2013, Ngân hàng Thế giới tuyên bố rằng họ sẽ kết thúc gần như tất cả các hỗ trợ cho các nhà máy điện đốt than, trừ “các trường hợp hiếm hoi” khi không có những lựa chọn nào khác.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim hồi đầu năm nay đã cảnh báo sự nguy hiểm của các dự án điện đốt than mới, ông nói rằng “nếu giờ đây châu Á tiến hành các kế hoạch dựa vào than đá, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ kết thúc [tài trợ]“.

Tuy nhiên, theo báo cáo của IDI, kể từ sau lời cam kết này, 41 dự án than đã nhận được tài trợ từ các ngân hàng và các quỹ đầu tư của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới.

Báo cáo này xác định 56.127 MW công suất than mới đang được IFC tài trợ gián tiếp.

Trong số đó bao gồm nhà máy điện Rampal công suất 1.360 MW ở Bangladesh, nằm bên khu rừng ngập mặn Sundarbans, nơi cư ngụ của các loài đang bị đe dọa và là kế sinh nhai của hai triệu người.

Báo cáo cho biết Ngân hàng Thế giới đã từ chối hỗ trợ dự án này. Tuy nhiên, sáu ngân hàng địa phương, tất cả đều được IFC tài trợ, đã đồng ý hỗ trợ dự án, bất chấp sự phản đối từ các nhà môi trường.

Báo cáo cũng trích dẫn việc xây dựng nhà máy điện ở Philippines, trong đó gần một nghìn người chết mỗi năm vì tình trạng đốt than, chưa kể hơn 30 nhà hoạt động môi trường bị thiệt mạng chỉ tính riêng năm 2015.

Các ngân hàng do IFC tài trợ đã hỗ trợ ít nhất 20 dự án than mới tại Philippines kể từ năm 2013.

Các dự án này bao gồm trạm điện Lanao Kauswagan 540-megawatt, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới và có thể đe dọa vùng biển tại Vịnh Panguil gần đó và kế sinh nhai của cộng đồng ngư dân, Tổ chức IDI cho biết.

Trong khi các IFC cố gắng rút ra khỏi các dự án được tài trợ bởi các trung gian của mình, thực tế là các ngân hàng này thô bạo bất chấp các yêu cầu về môi trường và xã hội của IFC“, ông David Pred, giám đốc quản lý IDI, cho biết trong một tuyên bố.

Trả lời các câu hỏi từ các hãng tin AFP, ông Frederick Jones, một phát ngôn viên của IFC cho biết tổ chức này nhìn nhận bản báo cáo một cách nghiêm túc.

Nó đặt ra các câu hỏi quan trọng trong dài hạn về cách thức chúng ta cần phải tạo ra các thị trường mạnh mẽ hơn cho năng lượng sạch và tạo động lực cho các nước và khu vực tư nhân không đầu tư vào than đá, mà là năng lượng tái tạo“, ông nói.

Ông Jones nói thêm rằng kể từ năm 2005, IFC đã đầu tư hơn $ 15 tỷ vào năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và các lĩnh vực khác, và đã huy động được thêm 10 tỷ hơn.

Tuy nhiên, ông Jones thừa nhận rằng chính sách của IFC không cấm khách hàng cổ phần tài trợ cho các nhà máy than, có nghĩa là IFC có thể được gián tiếp dính líu tới ngành công nghiệp này.

Báo cáo của Tổ chức Phát triển Toàn diện được đưa ra cùng lúc với thời điểm bắt đầu các cuộc họp thường niên cấp cao trong tuần này của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nơi các nhà tài chính của thế giới tụ họp để thảo luận về các nỗ lực giảm nghèo.

Mai Lan

Xem thêm