Vào ngày 24 tháng 2, hashtag Ngân hàng có giới hạn giao dịch hàng ngày là 5.000 tệ đã xuất hiện trên Weibo. Tin tức đề cập đến một số ngân hàng ở Bắc Kinh đã đặt giới hạn giao dịch cho tài khoản Loại I và giới hạn giao dịch cho tất cả tài khoản là 5.000 nhân dân tệ mỗi ngày. Giới hạn áp dụng bao gồm ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, thanh toán nhanh trực tuyến, máy bán hàng POS, máy ATM và thanh toán của bên thứ ba bao gồm Alipay, WeChat, v.v.

Điều này đã khiến dư luận tranh luận sôi nổi. Có người đã đặt câu hỏi: “Bây giờ tôi không thể kiểm soát được tiền của chính mình nữa ư?”

Trên thực tế, từ năm ngoái, các ngân hàng trên khắp Trung Quốc đã hạn chế số tiền chuyển và rút tiền trực tuyến của khách hàng với lý do chống gian lận và chống rửa tiền.

Hoàng Tuấn (Huang Jun 黃峻), một nhà kinh tế đến từ Hoa Kỳ, cho biết: “Sau đại dịch ở Trung Quốc, tình hình kinh tế trong những năm qua không được lý tưởng. Rủi ro chung của các khoản vay thế chấp và vay tín dụng thực sự rất cao, và sự ổn định tài chính của Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức lớn. 

Hoàng Kim Thu (Huang Jinqiu黃金秋), một nhà báo quen thuộc với hoạt động của các công ty và ngân hàng Trung Quốc, cho biết các ngân hàng lo lắng về nguy cơ bị chính quyền siết chặt nếu có nhiều người rút tiền, vì vậy họ hạn chế số tiền rút và chuyển.

Thời gian gần đây, làn sóng “ngừng cho vay, cắt nguồn cung” ở các tòa nhà xây dở dang diễn ra tại nhiều nơi ở Trung Quốc cũng khiến các ngân hàng thắt chặt tiền tệ. Thế giới bên ngoài nghi ngờ rằng ngân hàng đang sử dụng “thẻ hỏng” và “giới hạn” như một cái cớ để ngăn cản người gửi tiền thực hiện các giao dịch thông thường nhằm giải quyết vấn đề thiếu dòng tiền của ngân hàng.