Ngân hàng Commonwealth của Australia (CBA) đã đồng ý nộp khoản tiền lên tới 530 triệu USD cho án phạt dân sự lớn nhất trong lịch sử dành cho các đoàn thể tại nước này, liên quan tới các cáo buộc vi phạm luật tài chính chống khủng bố và chống rửa tiền.
 

Vụ việc liên quan tới cáo buộc vào năm ngoái của Cơ quan Tình báo Tài chính Australia (Austrac) cáo buộc CBA nhiều lần phạm luật “nghiêm trọng và có hệ thống”, BBC đưa tin.

Theo đó, ngân hàng lớn nhất Australia bị cáo buộc có tới 53.000 giao dịch vi phạm luật chống rửa tiền.

CBA đã thống nhất với Austrac chịu mức phạt lên đến 700 triệu Đôla Australia (530 triệu USD). Nếu được tòa án liên bang thông qua, đây sẽ là án phạt dân sự lớn nhất trong lịch sử dành cho các đoàn thể tại Australia.

Ngày 4/6, Giám đốc điều hành của CBA, Matt Comyn, cho biết: “Mặc dù không cố ý, chúng tôi xin lỗi vì những lỗi lầm nghiêm trọng đã mắc phải”.

CBA đã nhiều lần nộp trễ báo cáo cho Austrac liên quan tới các giao dịch tiền mặt từ 10.000 Đôla Australia trở lên tại các máy ATM. CBA cho rằng nguyên nhân gây ra do lỗi hệ thống, tức là hệ thống của họ không thể tự động cập nhật báo cáo các vụ giao dịch trên.

Ngoài ra, Austrac còn cáo buộc CBA thất bại trong việc giám sát những nhà tài phiệt tình nghi liên quan tới khủng bố. Theo đó, những thành viên tình nghi của một tổ chức tội phạm dùng tên và ID giả để gửi tiền mặt vào các tài khoản thuộc CBA.

CBA còn bị cáo buộc thu phí từ các khách hàng được xác nhận là đã qua đời. Vào tháng 5/2018, CBA thừa nhận làm thất lạc hồ sơ ngân hàng của 20 triệu người.

Cựu Giám đốc điều hành CBA, Ian Narev, đã phải từ chức vào năm ngoái dưới áp lực của một loạt các cáo buộc nhắm vào ngân hàng này.

Vào tháng 12/2017, Thủ tướng Australia đã thành lập một ủy ban điều tra mức độ sai phạm của vụ việc.

Ngày 4/6, Austrac cho biết vụ việc gửi đi thông điệp các vụ vi phạm luật sẽ không được dung thứ. “Hành động này gây ảnh hưởng trực tiếp lên cuộc sống hàng ngày của người dân Australia và đặt cộng đồng vào nguy hiểm khi gia tăng cơ hội cho các kẻ khủng bố tấn công ở đây và ở nước ngoài, cũng như cho phép các nhóm tội phạm có tổ chức tuồn ma túy tới gia đình và bạn bè của chúng ta”, Nicole Rose, Giám đốc Austrac phát biểu.

Ngành tài chính ngân hàng Australia đã đối mặt với nhiều tai tiếng trong suốt một thập kỷ qua.

Thu Hương