Ngân hàng Hoàng gia Canada đã trở thành công ty nước ngoài tiếp theo thay đổi thông tin về Đài Loan từ một “quốc gia” thành một “tỉnh” của Trung Quốc trên website của họ, theo Business Insider.

Khách hàng của ngân hàng khi thực hiện các giao dịch thanh toán với cá nhân hoặc tổ chức ở Đài Loan có thể nhận ra thông tin về hòn đảo này đã được đổi thành “Đài Loan (tỉnh của Trung Quốc)”. Khi phóng viên của tờ The Star Vancouver hỏi về vấn đề này, Ngân hàng Hoàng gia Canada không đưa ra câu trả lời trực tiếp mà thay vào đó nói rằng “đã sử dụng thông tin của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, ISO, để mô tả các quốc gia”.

“Đây là một phần trong cam kết của chúng tôi nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ cập nhật hệ thống để thay đổi thông tin về Đài Loan”, ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố. Đài Loan vẫn được hiển thị là một “quốc gia” trên một số trang web của ngân hàng, nhưng có lẽ các trang này sẽ sớm thay đổi để khớp với mô tả mới.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, họ đã nắm bắt được thông tin và sẽ yêu cầu văn phòng Đài Loan tại Canada bày tỏ thái độ quan ngại với ngân hàng Hoàng Gia và chính phủ Canada.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời với Đại lục, và thường xuyên tìm cách khẳng định điều này với cộng đồng quốc tế.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục gây sức ép để buộc nhiều công ty nước ngoài phải thay đổi thông tin về Đài Loan, từ “một quốc gia” thành “một tỉnh” của Trung Quốc, trên các website của họ. Các công ty nổi tiếng thế giới như Marriott, Zara, Gap và nhiều hãng hàng không quốc tế lớn đã phải thực hiện điều này.

Triệu Hằng