Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro một lần nữa đã làm thất thoát một phần tài sản mà Venezuela từng có ở nước ngoài, lần này là 20 tấn vàng vì không trả nợ ở nước ngoài, theo PanAm Post.

Ngân hàng Đức, Deutsche Bank, đã tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela do không thanh toán khoản nợ mà ông Maduro đã ký hợp đồng với tổ chức này vào năm 2016.

Venezuela đã nhận một khoản vay tiền mặt từ ngân hàng Đức và sử dụng vàng làm tài sản thế chấp. Hợp đồng đáo hạn vào năm 2021. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela đã chậm thanh toán các khoản lãi, và ngân hàng đã thu hồi khoản bảo đảm.

Một câu hỏi quan trọng chưa có lời đáp là ông Maduro đã tiêu khoản tiền vay như thế nào?

PanAm Post cho biết, vào năm 2017, Quốc hội Venezuela đã gửi thư chính thức tới hội đồng quản trị của Deutsche Bank, cảnh báo rằng giao dịch của họ với ông Maduro là bất hợp pháp và đáng trách về mặt đạo đức. Hai năm sau, số tiền đi vay của Venezuela đã biến mất và hàng tấn vàng giờ đã bị tịch thu.

Nhà kinh tế học Henkel Garcia nói với PanAm Post: “Thật khó mà biết được chuyện gì đã xảy ra với số tiền này. Một phần lớn trong số đó có lẽ đã lọt vào tay của những người nắm giữ các vị trí quyền lực. Nhưng chúng ta không thể biết chắc chắn”.

“Khi Venezuela hết vàng, hết dự trữ quốc tế, hậu quả là việc nhập khẩu sẽ trở nên phức tạp hơn và rất ít nhà cung cấp muốn tiến hành kinh doanh với đất nước này”, ông Garcia nói.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Maduro để mất hàng tấn vàng do không thanh toán các khoản nợ nước ngoài.

Vào tháng 10/2018, có thông tin cho biết ông Maduro đã chỉ đạo một hoạt động giao dịch, từ đó ngân hàng Đức Deutsche Bank giữ 45 tấn vàng, tương đương một phần tư tổng số vàng mà Venezuela có ở nước ngoài.

Theo chuyên gia kinh tế Daniel Lahoud, Venezuela có từ 110 đến 120 tấn vàng còn lại, trị giá khoảng 6,5 tỷ đô la.

“Nhiều khả năng, số vàng còn lại sẽ bị phung phí theo cách tương tự. Thật không may”, ông Lahoud nói với PanAm Post.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds