Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng hàng đầu của quốc gia này, đã xác nhận vào hôm thứ Năm (3/5) rằng họ đã mất dữ liệu lưu trữ của gần 20 triệu tài khoản và quyết định không thông báo cho khách hàng của mình, thủ tướng Úc gọi đây là “sai lầm bất thường”.

Thông báo của CBA, được một giám đốc ngân hàng cấp cao đăng trên YouTube một ngày sau khi BuzzFeed Australia báo cáo vụ vi phạm dữ liệu, gây thêm áp lực cho các ngân hàng Úc vốn đang quay cuồng với những sai phạm phổ biến trong một cuộc điều tra tư pháp.

Đây cũng là cú đánh mới nhất vào CBA, vốn đã bị cáo buộc trong một vụ kiện liên bang vi phạm các giao thức chống rửa tiền hơn 50.000 lần và đã thừa nhận việc sử dụng các định nghĩa y khoa lỗi thời để từ chối khách hàng bị ốm những khoản tiền trợ cấp bảo hiểm đau ốm.

Đầu tuần này, CBA bị ra lệnh giữ thêm một khoản dự trữ tiền mặt trị giá 1 tỷ đô la Úc (750 triệu đô la Mỹ) để trừng phạt những vi phạm bị cáo buộc về rửa tiền, mà ngân hàng đang tìm cách phản đối.

Trong một video trên YouTube, giám đốc dịch vụ ngân hàng bán lẻ của CBA, Angus Sullivan, cho biết ngân hàng phát hiện vào tháng 5/2016 đã mất hai băng từ chứa 15 năm dữ liệu về tên khách hàng, địa chỉ và số tài khoản cho 19,8 triệu tài khoản.

Các băng đáng lẽ sắp bị bỏ đi, nhưng CBA không thể xác nhận chúng đã bị phá hủy một cách an toàn hay chưa, ông Sullivan nói. Các băng này không chứa mã PIN, mật khẩu hoặc dữ liệu khác có thể cho phép gian lận tài khoản, ông nói.

Ngân hàng thông báo cho các nhà quản lý của mình và đưa ra một cuộc điều tra nội bộ cho thấy các băng ghi âm có nhiều khả năng đã bị hủy, ông Sullivan nói. Ngân hàng không thông báo với khách hàng bởi vì “chúng tôi cần phải cân bằng sự cần thiết phải cảnh báo khách hàng mà không cần báo động họ một cách không cần thiết”, ông nói.

“Đây là một sai lầm bất thường,” Thủ tướng Malcolm Turnbull nói với các phóng viên.

“Thật khó để tưởng tượng được có bao nhiêu dữ liệu có thể bị mất theo cách này. Nếu điều đó đã xảy ra ngày hôm nay, ngân hàng sẽ phải tư vấn cho từng khách hàng của họ, ”Turnbull nói thêm.

CBA được xem là một phần ổn định của cuộc sống ở quốc gia 24 triệu người, nơi mà hầu hết mọi người có thế chấp, chính sách bảo hiểm hoặc tài khoản tiết kiệm thường xuyên với CBA vào một thời điểm nào đó – thường bắt đầu với tài khoản tiền gửi “Dollarmites” nổi tiếng cho trẻ em ở trường.

Nhưng các cuộc khủng hoảng đã bắt đầu ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính vì lo ngại sẽ dẫn đến các quy định nâng cao, và cổ phiếu CBA giảm khoảng 7% trong năm nay trong khi thị trường lại đang lên. Cổ phiếu CBA kết thúc chỉ tăng 0,6% vào thứ năm (3/5), theo chiều hướng đi lên của thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia quản lý danh tiếng cho biết việc CBA chuyển sang sử dụng YouTube để tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ việc và trấn an khách hàng rằng không có dữ liệu cá nhân nào bị đánh cắp là khá khôn khéo.

Steve Harris, Giám đốc điều hành của The Brand Agency, một nhà tư vấn truyền thông và hình ảnh cho biết: “Họ đã quá lạm dụng sự tín nhiệm của khách hàng vào bản thân đến nỗi họ không thể làm gì hơn để đẩy lùi điều này”.

“Họ cần phải bỏ qua các phương tiện truyền thông và giao tiếp trực tiếp với khách hàng để gửi thông điệp đi, bởi vì bất cứ điều gì họ (nói) thông qua phương tiện truyền thông cũng sẽ lọt vào tai Ủy ban Hoàng gia, rửa tiền và các bộ phận khác”, ông Harris nói thêm, ngụ ý về các vụ điều tra độc lập vào lĩnh vực tài chính.

Nhà tâm lý học người tiêu dùng Adam Ferrier cho biết đã đăng một video trên YouTube và “cố gắng thừa nhận lỗi lầm luôn là một chiến lược tốt”.

Vào giữa buổi chiều, video đã được xem 3,798 lần, theo dữ liệu được xuất bản trên YouTube.

Thanh Bình