Quyết định này được quân đội Phần Lan đưa ra sau những lo ngại về sức khỏe và tác động của việc sản xuất thịt đối với biến đổi khí hậu mà không phải vì tiết kiệm chi phí, trang Yle đưa tin.

Kể từ mùa thu tới, những căng tin đồn trú trên khắp Phần Lan sẽ bắt đầu cung cấp các bữa ăn chay hàng tuần. Theo Thiếu tá Eija Pulkki, thuộc trung tâm hậu cần Quốc phòng, các thành viên của lực lượng vũ trang sẽ được thưởng thức bữa ăn chay mỗi tuần một lần.

Họ sẽ được phục vụ thực phẩm chay vào bữa trưa và tối. Các dịch vụ ăn uống đảm bảo rằng một trong số nhân viên của họ là người ăn chay.

Thực đơn mới sẽ phản ánh sự thay đổi về các món ăn. Trong đó sẽ không bao gồm các món chứa thịt và cá. Tuy nhiên, người cung cấp thực phẩm được phép sử dụng các sản phẩm từ sữa và trứng để chuẩn bị món ăn.

Nhà cung cấp dịch vụ ăn uống Leijona Catering sẽ chú trọng đến các thực phẩm như khoai tây, mì ống, đậu nành và thịt chay.

Đến nay, quân đội Phần Lan đã nhiều lần tìm ra biện pháp nhằm tăng lượng rau vào chế độ ăn của binh lính. Năm ngoái, tổ chức đại diện cho các binh sĩ đã đề xuất khái niệm về “Ngày không thịt”, nhưng các nhà cung cấp thực phẩm quân đội từ chối ý tưởng này.

“Nhiều trường đã đưa ra hình thức một ngày ăn chay, nhưng chúng tôi tin rằng tốt hơn nên chia thành hai. Trường học cung cấp một bữa ăn mỗi ngày, còn chúng tôi đem đến hai bữa ăn”, Giám đốc phát triển của Leijona Catering, Petri Hoffren cho biết. Ông cũng lưu ý, giá thực phẩm chay cũng không rẻ hơn so với các món mặn thông thường.

Tất cả sẽ có chế độ ăn uống như nhau, công ty cung cấp dịch vụ phải suy nghĩ về chi phí cho lương thực trong thời gian lâu dài, chứ không phải phục vụ riêng cho những người yêu thích ăn chay.

Ngoài ra, Reuters dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết, giảm tiêu thụ thịt và ăn nhiều rau củ quả sẽ giúp giảm thiểu được hàng triệu cái chết mỗi năm, giảm các khí và chất thải gây ra sự nóng dần lên của hành tinh và giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe, những thiệt hại do biến đổi khí hậu.

Bạch Dương