Hải quân Hoa Kỳ đã sẵn sàng tiếp nhận tàu khu trục lớn nhất và áp dụng công nghệ hiện đại nhất, USS Zumwalt, con tàu này hiện nay đang neo ở thành phố Bath, bang Maine.

Các góc của tàu khu trục làm cho nó khó bị phát hiện trên radar hơn 50 lần, và súng của nó được thiết kế để có thể bắn vào các mục tiêu cách xa 100 dặm. Con tàu được chạy bằng điện sản xuất ra bởi các tua bin giống như trong chiếc Boeing 777. Sự tự động hóa tiên tiến của con tàu sẽ cho phép tàu vận hành với một thủy thủ đoàn ít người hơn nhiều so với các tàu khu trục hiện nay.

Con tàu dài 610 bộ (188,124m) thuộc lớp tàu chiến mới đầu tiên được đóng tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works kể từ khi khu trục hạm Arleigh Burke hạ thủy vào năm 1989, và nó đi kèm theo một mức giá khổng lồ – tổng chi phí lên đến 4,4 tỷ USD.

“Chúng tôi đã vượt qua rất nhiều trở ngại để đến thời điểm này,” thợ điện John Upham, của Litchfield cho biết, theo AP.

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người trong nhà máy đóng tàu tự hào về công việc chúng tôi đã làm,” ông nói thêm.

Ý tưởng về tàu khu trục có khả năng tấn công đất liền đã bắt đầu từ hơn 15 năm trước đây và sau đó trải qua một số việc sắp xếp. Thiết kế cuối theo yêu cầu là một tàu chiến với một hình dạng tàng hình (trước radar) và hệ thống súng tiên tiến có thể bắn đạn tên lửa chính xác.

(Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ/General Dynamics Bath Iron Works qua Getty Images)
(Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ/General Dynamics Bath Iron Works qua Getty Images)

Tuy nhiên, cái giá quá đắt đã buộc Hải quân phải giảm chương trình từ 32 tàu xuống còn 3 chiếc. Các cơ quan kiểm định đã cảnh báo rằng, Hải quân đã cố gắng kết hợp quá nhiều công nghệ mới vào “kẻ hủy diệt” này.

Nhưng cho đến nay dường như tất cả mọi người đều vui vẻ.

“Lắp ráp Zumwalt là một thách thức vì tất cả là công nghệ mới, nhưng thử nghiệm trên biển cho thấy nó là một tàu chiến đẳng cấp thế giới với nhiều khả năng độc đáo”, Loren Thompson, chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao của Viện Lexington Virginia cho biết.

Đồng phục và những vật dụng cá nhân của các thủy thủ, cùng với vật tư và phụ tùng thay thế đang được vận chuyển đến tàu trước khi Zumwalt được bàn giao, James Kirk, thuyền trưởng của con tàu khu trục cho biết.

Một số thủy thủ trong số 143 thành viên thủy thủ đoàn đã ở Bath trong hơn 2 năm chuẩn bị cho việc bàn giao Zumwalt.

Các thành viên thủy thủ đoàn sẽ tiếp tục tập luyện để chuẩn bị cho con tàu cho đến lễ khai mạc vào tháng 10 ở Baltimore.

Sau đó con tàu sẽ khởi hành đến San Diego để kiểm tra và thử nghiệm thêm.

(Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ/General Dynamics Bath Iron Works qua Getty Images)
(Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ/General Dynamics Bath Iron Works qua Getty Images)

Bath Iron Works hiện đang đóng con tàu thứ hai của chương trình, mang tên Michael Monsoor, con tàu này sẽ “được rửa tội” vào tháng tới, sau đó là con tàu cuối cùng, Lyndon B. Johnson.

Jay Wadleigh, chủ tịch hiệp hội lớn nhất tại xưởng đóng tàu, cho biết công ty đóng tàu Bath đặc biệt được Hải quân Mỹ lựa chọn cho chương trình.

“Tôi nghĩ rằng cách Zumwalt thể hiện trong ba cuộc thử nghiệm khác nhau trên biển vượt xa mong đợi của bất kỳ ai — chúng tôi, Hải quân và công ty”, ông nói.

Con tàu được đặt theo tên của Đô đốc Elmo Zumwalt, vị Tư lệnh Hải quân thứ 19 đã đưa ra nhiều cải cách to lớn, theo trang web của Hải quân Mỹ.

“Điều gây cảm xúc cho tôi nhiều nhất là lịch sử nằm phía sau Đô đốc Zumwalt,” Jerome Liverman, Kỹ Thuật viên hàng đầu Hệ thống máy tua bin khí từ Murfreesboro, NC cho biết: “Tôi nghĩ ông ấy là một người tuyệt vời và hãy nhìn xem con tàu này phát triển – đẳng cấp bắt nguồn từ tên của ông là rất quan trọng. “

Hải quân Mỹ đã làm ba video về Zumwalt mỗi cái khoảng 1-2 phút. Bạn có thể xem chúng ở đây.

Denisse Moreno, Thời báo Đại Kỷ Nguyên
Minh Tuệ biên dịch