Ngai vàng Hoa Cúc của Nhật Bản đã có một vị hoàng đế mới, với niên hiệu tân kỷ nguyên Reiwa (Lệnh Hòa), khép lại thời đại Heisei (Bình Thành).

Ngày 1/5, các phương tiện truyền thông của đất nước Nhật Bản, và thế giới đã tập trung vào lễ lên ngôi của Thái tử Naruhito, trở thành Hoàng đế thứ 126 của nước Nhật. Hoàng đế Akihito thoái vị nhường ngôi cho con trai trưởng vào ngày 30/4/2019.

Reiwa là từ kết hợp hai chữ tượng hình của Nhật Bản, chữ Rei có nghĩa là “lệnh” hoặc “mệnh lệnh”, và chữ Wa, có nghĩa “hòa bình” hoặc “hài hòa”. Ở Nhật Bản hiện sử dụng 2 lịch song song: Công lịch và lịch theo niên hiệu của nhà vua. 

Niên hiệu Reiwa được lấy từ Man’yoshu (Vạn Diệp Tập), tuyển tập thơ ca cổ nhất của Nhật Bản, có từ thế kỷ thứ 8. 

Hoàng đế Naruhito đăng cơ Ngai vàng Hoa cúc ngày 1/5/2019. Trên chiếc bục được kê phía trước ông, là thanh bảo kiếm được bọc trong túi vải.

Sự kiện này cũng đánh dấu một thực tế rằng, đây là lần đầu tiên một hoàng đế thoái vị trong hơn 200 năm lịch sử Nhật Bản. Sức khỏe của cựu hoàng Akihito đã xấu đi, kể từ khi ông trải qua ca phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt vào tháng 1/2003. Akihito là một vị quân chủ của thời hiện đại, người đã bày tỏ công khai rằng mong muốn đưa gia đình hoàng gia gần gũi hơn với người dân, theo Historical Hussies.

Tân Hoàng đế Nhật Bản Naruhito, bên canh là Tân Hoàng hậu Masako. Hoàng đế phát biểu trong buổi lễ gọi là “Sokui-go-Choken-no-gi”, diễn văn đầu tiên của ông sau khi lên ngôi, tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo, 1/5/2019. (Ảnh: Japan Pool/Pool via REUTERS)

Vào năm 2011, giữa bối cảnh căng thẳng chính trị đang gia tăng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, Nhật hoàng Akihito đã gây tranh cãi khi đưa ra tuyên bố rằng ông cảm nhận một mối quan hệ họ hàng với hậu duệ của Thiên hoàng Kammu – con trai của công chúa Hàn Quốc Niigasa.

Hoàng đế Nhật bản thoái vị ngày 30/4, nhường ngôi cho con trai trưởng. (Ảnh: Japan Pool/Pool)

Ông Akihito cũng là bậc quân vương đầu tiên kết hôn với một thường dân, bà Michiko Shoda, phá vỡ hơn 2.600 năm truyền thống Nhật Bản. Trong triều đại của ông, thời đại Heisei (1989 – 2019), quốc gia được an hưởng thái hòa, nhưng lại chịu gánh nặng bởi một thời kỳ kinh tế đình trệ – giai đoạn được gọi là “Thập niên mất mát” – sau khi bong bóng giá nhà đất sụp đổ vào cuối năm 1991, tiếp theo, trong năm 2011, cơn sóng thần khổng lồ tràn ngập 200 dặm đất ven biển, cướp đi hơn 16.000 sinh mệnh.

Nhật hoàng Akihito cúi đầu trong một phiên họp tại Thượng viện sau khi tuyên bố bắt đầu một phiên họp quốc hội mới tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 26/9/2016. (Ảnh: REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File Photo)

Nhật Bản là vùng đất của đan xen giữa truyền thống với hiện đại. Là vùng đất công nghệ ở một lãnh thổ mà thiên nhiên tạo dựng với nhiều thiếu sót, như địa hình gồ ghề, núi và rừng chiếm 66% tổng lãnh thổ, điều này đã thúc đẩy người dân trồng lúa trên ruộng bậc thang, và phế tích núi lửa được chuyển thành phòng tắm mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nhật Bản là nơi mà dân số thu hẹp và tình trạng thiếu hụt lao động được giải quyết bằng đầu tư vào công nghệ robot. Đây cũng là một vùng đất phong phú những biên niên sử thần thoại đan xen những câu chuyện về những yêu quái trong dân gian.

Hoàng tộc, còn được gọi là “Triều đại Yamato”, là một gia tộc đã nắm giữ vương trượng hơn 26 thế kỷ kế tiếp. Những người nắm quyền (bao gồm cựu hoàng Akihito và tân hoàng Naruhito), được cho là con của các vị thần Izanami và Izanagi, theo truyền thuyết của Nhật Bản, là những vị đã tạo ra các hòn đảo với 4 hòn đảo chính Honshu, Shikoku, Kyushu và Hokkaido.

Hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản được gọi là Jimmu, người đã đánh bại các bộ lạc khác và chinh phục các hòn đảo phía đông, thành lập đất nước Nhật Bản vào năm 660 trước Công nguyên, và tự xưng hoàng đế.

Đầu thế kỷ thứ 12, Mạc chúa Shogun (Sei-i Daishōgun – Chinh di Đại tướng quân) đã nắm quyền lực. Hoàng đế trở thành một biểu tượng và duy trì như vậy trong 7 thế kỷ tiếp theo.

Chế độ Mạc Phủ kéo dài cho tới thời Minh Trị (Meiji 1868-1912) khôi phục hoàng quyền.

Hoa cúc, biểu tượng Hoàng gia Nhật Bản

Cúc Đại đóa, hay trong tiếng Nhật gọi là Kiku, là một biểu tượng cho tuổi thọ và tái sinh. Khi lần đầu tiên được đưa tới Nhật Bản vào thời kỳ Nara (710 – 793 AC), Hoàng gia Nhật Bản đã yêu thích cúc đại đóa. Cuối cùng, trong suốt những năm qua, hoa cúc đã trở thành biểu tượng của Hoàng gia.

Người ta tin rằng hoa cúc đã trở thành biểu tượng của Hoàng gia Nhật bản khi Hoàng đế Go-Toba chọn loài hoa này làm biểu tượng của cá nhân ông. (Ảnh: nippon)

Cúc Đại đóa, được sử dụng nhiều trong văn hóa Nhật Bản. Có hơn 150 con dấu – hoặc còn gọi là mon (菊花紋章) với hoa văn hoa cúc. Trong số đó, Hoàng gia huy là nổi tiếng nhất, và được gọi là Cúc Văn (kikumon), hoặc Cúc Ngự Văn (kikunogomon).

Huy hiệu hoa cúc này được Thiên hoàng cùng những thành viên Hoàng thất Nhật Bản sử dụng, và cũng là quốc huy của nước Nhật Bản hiện đại kể từ năm 1867.

Hoàng gia Huy nhật bản với hình bông cúc vàng lớn.

Hoàng gia huy Nhật Bản có họa tiết một bông hoa cúc màu vàng, có những lớp cánh viền đen, kết cấu đối xứng xoay quanh tâm hình tròn. Bao quanh tâm tròn là 16 cánh lớp trước, ẩn phía dưới là 16 cánh xen kẽ chỉ nhìn thấy được phần đầu cánh hoa. 

Có những con dấu hoa cúc khác nhau, với số lượng cánh hoa khác nhau mà các thành viên hoàng thất sử dụng hoặc được dùng ở các đền thờ thần đạo. Ngày nay, chính phủ Nhật bản sử dụng con dấu 16 cánh hoa cho các tài liệu chính thức, ví dụ như hộ chiếu.

Hộ chiếu Nhật Bản với hình bông hoa cúc 16 cánh.

Hoa Cúc cũng được sử dụng như là một biểu tượng của Ngai vàng của Hoàng đế Nhật Bản, được gọi là Ngai vàng Hoa Cúc (皇位) – cũng như để nói về người đứng đầu chế độ quân chủ.

Ngai vàng Hoàng đế Nhật Bản

Nhiều ngai vàng hoặc nhiều chiếc ghế khác được Hoàng đế Nhật Bản ngự, tuy nhiên, không được gọi là Ngai vàng Hoa Cúc.

Ngoài ra còn có Huân chương Hoa cúc tối cao (大勲位菊花章) – được ban tặng bởi Hoàng đế.

Điều quan trọng cần lưu ý là màu sắc của hoa cúc, hoa cúc trắng được sử dụng cho tang lễ ở Nhật Bản. Còn hoa cúc đỏ trao cho người được yêu quý hoặc ít nhất là người được dành rất nhiều tình cảm.

Huân chương Hoa cúc tối cao

Hoa cúc còn được coi là loài hoa của mùa thu, vì loài hoa này nở vào tháng 9. Ở Nhật Bản mỗi tháng có một mùa hoa đại diện cho tháng đó, và hoa anh đào sakura là loài hoa tiêu biểu nhất của Nhật Bản, và nó được coi là biểu tượng của mùa xuân.

Kim Chung

Xem thêm:

Từ Khóa: