Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã đề nghị chính quyền Washington đưa ra lời giải thích sau khi bắt giữ công dân Maria Butina với cáo buộc làm gián điệp cho nước này.  

“Chúng tôi chính thức yêu cầu chính phủ Mỹ giải thích việc bắt giữ công dân Nga”, RIA Novosti trích dẫn dòng thông báo trên facebook của Đại sứ quán Nga.

Ngày 19/7, nhân viên Đại sứ quán Nga đã đến nơi giam giữ, thăm Maria Butina và trao đổi với cô trong gần 2 giờ.

Maria Butina – công dân Nga, 29 tuổi, từng theo học tại Mỹ và là người sáng lập một nhóm ủng hộ súng đạn mang tên Quyền được mang vũ khí. Cô bị bắt hôm 15/7 và phải ra trình diện trước tòa án liên bang tại Washington, ngày 18/7.

Maria Butina bị cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ nước ngoài mà không đăng ký với Bộ Tư pháp Mỹ và có thể chịu mức án tối đa lên tới 15 năm tù. Butina đã tuyên bố tại tòa rằng cô vô tội.

Theo tài liệu của tòa án, cô Butina bị nghi ngờ tuân theo chỉ đạo của Điện Kremlin, thiết lập mối quan hệ với các chính trị gia cấp cao và các tổ chức chính trị của Mỹ, trong đó tiêu biểu là Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) từ năm 2015 tới 2017.

Luật sư của Butina, ông Robert Driscoll, nói rằng cô ấy không phải là điệp viên của Nga, mà chỉ là 1 du học sinh nước ngoài đang tham gia hoạt động thiết lập các mối quan hệ. Theo tòa án, Butina nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực sinh viên để học tập.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Butina đã bị bắt ngay trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga ở Helsinki và đây rõ ràng nhằm “gián đoạn” cuộc đối thoại tích cực giữa 2 nhà lãnh đạo. Theo bà, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang thực hiện một nhiệm vụ chính trị được ủy thác vì không có cơ sở thực tế nào giải thích cho hành vi của Butina.

“Bất chấp căng thẳng và áp lực tâm lý mà công dân Nga đã phải chịu đựng ở trong tù, cô vẫn cảm thấy bình thường và không phàn nàn chút nào về sức khỏe. Như những người bình thường, Maria phải rất khó khăn để thích nghi. Cô ấy vẫn giữ được tinh thần vững vàng, tự tin mình không có tội và cương quyết sẽ chứng minh điều đó tại tòa”, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga đăng trên Facebook.

Các nhà ngoại giao Nga cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Butina bằng mọi khả năng, cả trong những tình huống phức tạp nhất.

Hồng Hạnh