Reuters đưa tin, vào Chủ nhật (11/8), cơ quan giám sát truyền thông nhà nước của Nga đã yêu cầu Google ngừng quảng cáo “các sự kiện quần chúng bất hợp pháp” trên kênh YouTube.

Hàng chục ngàn người Nga đã tổ chức một cuộc biểu tình chính trị lớn nhất của đất nước trong tám năm vào thứ Bảy (10/8), bất chấp sự đàn áp của chính quyền đối với cuộc phản đối đòi bầu cử tự do ở thủ đô Moscow. Nhiều kênh YouTube đã phát trực tiếp sự kiện trên, thậm chí chi tiền quảng cáo để lan tỏa sự kiện.

Cơ quan giám sát, Roscomnadzor, cho biết một số công ty đã mua các công cụ quảng cáo từ YouTube, như chức năng thông báo để quảng bá về các cuộc biểu tình bất hợp pháp, bao gồm cả những thông tin nhằm mục đích phá vỡ các cuộc bầu cử vào tháng 9 tới.

Cơ quan này cũng cho biết, Nga sẽ coi việc Google không thực hiện yêu cầu này là hành vi “can thiệp vào các vấn đề chủ quyền” của Nga và “gây ảnh hưởng thù địch và cản trở các cuộc bầu cử dân chủ tại Nga”.

Nếu Google không tiến hành các biện pháp để ngăn chặn các sự kiện được quảng bá trên các nền tảng của mình, Nga có quyền đáp trả, Roscomnadzor cảnh báo nhưng không nêu chi tiết các biện pháp.

Người phát ngôn của Google tại Nga từ chối bình luận về tuyên bố mới nhất của Roscomnadzor.

Trước nay, Moscow vẫn luôn gây áp lực pháp lý lên Google, một trong những đối thủ chính của công ty tìm kiếm Yandex của Nga .

Vào cuối năm 2018, Nga đã phạt Google 500.000 rúp (hơn 7.600 đô la) vì không tuân thủ yêu cầu xóa một số mục nhất định khỏi kết quả tìm kiếm.

videoinfo__video3.dkn.tv||008e66231__

Ad will display in 09 seconds