Theo hãng tin CNBC của Mỹ, chính phủ Nga của Tổng thống Vladimir Putin đã khôi phục yêu cầu đối với các công ty xuất khẩu, yêu cầu họ bán ngoại tệ trong bối cảnh đồng Rúp rớt giá thảm hại và bức tranh kinh tế Nga ảm đạm.

Theo báo cáo từ Reuters, hôm thứ Bảy tuần qua (22/8), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng chính phủ và ngân hàng trung ương đang chuẩn bị các biện pháp để gia tăng bán ngoại tệ, trong một nỗ lực nhằm ngăn cản việc thị trường quốc tế đang suy giảm sẽ châm ngòi cho làn sóng bán tháo đồng Rúp trong nước.

Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ thực hiện hoạt động bán ngoại tệ từ các công ty xuất khẩu lớn nhất, và việc này sẽ ảnh hưởng tới tỷ giá đồng Rúp,” ông Medvedev nói.

Theo trang tin kinh tế Bloomberg, tỷ giá đồng Rúp đóng cửa trong phiên giao dịch hôm qua là 69,17 rúp đổi 1 USD và đang có xu hướng giảm. Vào ngày 30/1, đồng rúp xuống thấp nhất trong năm 2015, ở mức 71,85 rúp/USD và mức tỷ giá thấp nhất từng ghi nhận trước đó là 80 rúp/USD – tỷ giá vào tháng 12/2014.

Trong các cuộc họp và điện thoại từ ngày 19/8, Ngân hàng Trung ương và nội các chính phủ Nga đã ra chỉ thị cho những người đứng đầu các tập toàn nhà nước và công ty tư nhân phải bán ngoại tệ để lấy đồng Rúp, và với số lượng bao nhiêu.

Một nguồn tin thân cận với công ty dầu khí nhà nước Rosneft nói: “Hoạt động giao dịch ngoại hối đang được thực hiện theo lệnh trực tiếp từ phía chính phủ”.

Tháng trước, Tổng thống Putin sa thải 110.000 viên chức nhà nước nhằm cắt giảm chi tiêu công, trong tình trạng khủng hoảng kinh tế vì giá dầu giảm mạnh và các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây sau sự kiện Nga dính líu tới khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Minh Trí tổng hợp