Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Đại sứ Anh tại Moscow cung cấp dấu vân tay của 2 người đàn ông mà London cho là nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.  

Ngày 5/9, các công tố viên Anh thông báo họ đã có đủ bằng chứng để buộc tội 2 công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirovu vì âm mưu đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Salisbury hồi tháng 3.

nga yeu cau anh cung cap dau van tay 2 nghi pham vu dau doc cuu diep vien skripal
Hình ảnh 2 nghi phạm đầu độc ông Skripal và con gái được cảnh sát Anh công bố. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ông Skripal và con gái Julia, cảnh sát Anh Nick Bailey cũng bị phơi nhiễm chất độc khi tham gia vào quá trình điều tra.

Tại cuộc họp Quốc hội ngày 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng các nghi phạm là nhân viên của Tổng cục Tình báo quốc phòng Nga (GRU).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đáp trả rằng vấn đề ở chỗ các dấu vân tay được lấy theo cách của Anh. Đại sứ Anh cũng tuyên bố London sẽ không cung cấp bất cứ dữ liệu nào cho phía Nga.

“London từ chối cung cấp mọi thông tin về nghi phạm: số hộ chiếu, tên đệm, lý lịch cá nhân…”, bà Zakharova nói, đồng thời cho biết các dữ liệu này sẽ được chuyển qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Trước đó, London đã công bố bức ảnh 2 nghi phạm và khẳng định họ là nhân viên tình báo Nga.

nga yeu cau anh cung cap dau van tay 2 nghi pham vu dau doc cuu diep vien skripal
Thủ tướng Teresa May cho rằng 2 nghi phạm là nhân viên của GRU. (Ảnh: Reuters)

Phía Nga tuyên bố những cái tên này không nói lên điều gì và một lần nữa kêu gọi Anh chuyển từ buộc tội và thao túng thông tin sang hợp tác điều tra.

Hôm 4/3, cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury (Anh). Việc này gây ra một vụ bê bối ngoại giao lớn. Chính quyền London cho rằng Nga đã “nhúng tay” vào vụ việc, song Moscow kiên quyết phủ nhận điều này.

Moscow đã nhiều lần đề xuất một cuộc điều tra chung, nhưng luôn bị London bỏ qua, thậm chí không cho tiếp cận vụ việc.

Tổng Hợp