Hôm 17/12, Nga tuyên bố họ đã xây dựng doanh trại mới cho quân đội trên một quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, và sắp tới sẽ còn xây nhiều cơ sở khác cho xe bọc thép, theo VOA.

Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng tuần tới sẽ chuyển quân tới doanh trại mới xây trên đảo Nam Kurils, hòn đảo mà Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Nga và Nhật từ lâu đã tranh chấp một quần đảo gồm 4 đảo trên vùng biển nằm giữa hai nước. Những hòn đảo này ban đầu nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản nhưng đã bị quân đội Liên Xô cũ tiến chiếm vào cuối Thế chiến thứ hai.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói Nga đã triển khai 3.500 binh sỹ tới hai đảo lớn trong số 4 đảo tranh chấp, và đây là một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự của Moscow. Thông tin này được loan ra sau khi Điện Kremlin thông báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể tới thăm Nga vào ngày 21/1 năm tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo, Ngoại trưởng Taro Kono nói Nhật Bản phản đối hành động của Nga.

Hồi tháng 7, Nhật Bản cho hay đã yêu cầu Nga giảm các hoạt động quân sự trên các đảo tranh chấp, nhưng Moscow không đồng ý, và cho rằng yêu cầu của “nền ngoại giao bằng loa phóng thanh”, cách mà Nga mô tả Nhật, không mang lại lợi ích gì.

Trao đổi với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono cho biết Nhật Bản sẽ nêu rõ lập trường của mình trong các cuộc đàm phán sắp tới với Nga.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kono nói nội dung các cuộc đàm phán sắp tới với Nga là “giải quyết tranh chấp đảo và ký hiệp định hòa bình”.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, bất chấp những căng thẳng liên quan tới các đảo tranh chấp, hai nước láng giềng vẫn đang kết nối để thảo luận về nhiều vấn đề khác. Tại cuộc hội đàm kinh tế ở Tokyo hôm 18/12, hai bên cho biết đã đạt tiến bộ trong một số lĩnh vực, như năng lượng và y tế.

Viễn Triết