Bộ quốc phòng Nga ngày 4/10 cho biết đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại căn cứ hải quân Tartus của mình ở Syria.

Hãng tin Reuters dẫn lời một thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc triển khai hệ thống tên này là nhằm bảo đảm sự an toàn của căn cứ hải quân này.

Tuy nhiên, trong thông báo có kèm theo lời phàn nàn của Nga rằng “không rõ tại sao việc triển khai hệ thống S-300 lại gây ra sự cảnh tỉnh của các đối tác phương Tây của chúng tôi đến như vậy.”

Các phương tiện truyền thông của Mỹ trước đó trong tuần này đưa tin Nga đưa hệ thống tên lửa S-300 đến Syria vào cuối tuần qua – đánh dấu lần đầu tiên đất nước đang có nội chiến Syria được triển khai loại vũ khí tối tân của nước ngoài.

S-300 là một hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Nga phát triển để tăng cường khả năng chống lại máy bay và tên lửa hành trình, có thể đánh chặn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Hệ thống tên lửa S-300 trong một lần trình diễn tại Nga năm 2013. Ảnh: Fox News
Hệ thống tên lửa S-300 trong một lần trình diễn tại Nga năm 2013. Ảnh: Fox News

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga là một sự xác nhận cho thông tin từ hãng Fox News đưa tối ngày 3/10 rằng Nga đã lần đầu tiên triển khai một hệ thống chống tên lửa đạn đạo tại Syria, cho rằng điều này có thể giúp chính quyền Tổng thống Bashar Assad có thể chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ.

Các chuyên gia của Mỹ lo ngại việc Nga điều hệ thống tên lửa S-300 đến Syria có thể sẽ gây phức tạp thêm cho hoạt động của Mỹ và đồng minh, cho rằng đây là một loại vũ khí có thể làm thay đổi cuộc chơi của các loại máy bay đang tác chiến tại Syria.

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Nga leo thang sau khi Mỹ tuyên bố dừng đàm phán với Nga về nỗ lực khôi phục một lệnh ngừng bắn tại Syria, ngay sau khi chính quyền Moscow tuyên bố ngừng hợp tác với Washington về một chương trình giải trừ hạt nhân.

Cũng trong ngày 4/10, Nga ra tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch chống khủng bố của mình tại Syria.

Hạo Nhân

Xem thêm: