Bạn có thể thấy trong video được đăng tải trong thời gian gần đây, một người phụ nữ Nga đang mặc một bộ đồ màu trắng đi xuyên qua khu vực huấn luyện với những vụ nổ bao quanh.

Video được lan truyền nhanh chóng vào ngày 25/4, nhiều hãng tin đã đưa ra ý kiến về bộ giáp huyền bí “kẻ hủy diệt” (Terminator) có thể bảo vệ khỏi các vụ nổ này.

Trên thực tế, tất cả những hãng tin đã bị qua mặt bởi một trò lừa khéo léo nữa của chiến dịch ngụy tạo thông tin của Nga. Đoạn video được Phó thủ tướng Nga phát hành và giới thiệu về một bộ giáp mới đang được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Trung ương Chế tạo Thiết bị Chính xác.

Vấn đề ở đây là gì? Trang web tin tức quân sự Funker530 được các cựu chiến binh điều hành cho biết rằng ngoài khả năng chống cháy nổ, bộ giáp có lẽ còn có phép thuật, bởi nó dường như cũng có khả năng bảo vệ môi trường xung quanh khỏi cháy nổ.

Hoặc là “đây chỉ là một video về người phụ nữ mặc bộ đồ chống cháy đi xuyên qua khu vực bắn pháo hoa”.

Nếu bạn xem video, bạn sẽ nhận thấy những vụ nổ dường như không gây thiệt hại đến môi trường xung quanh, thuốc nổ thực sự của quân đội thì sẽ khác. Bạn sẽ thấy một vài mảnh bom từ pháo hoa và một số muội khói ở phía sau, nhưng phần còn lại của khung cảnh nói chung không bị thiệt hại gì cả.

Sức ép cũng đóng một vai trò quan trọng trong thuốc nổ quân sự. Ngay cả khi người phụ nữ đã mặc một bộ đồ chống bom, bất kỳ vụ nổ thực sự nào cũng sẽ hất văng cô ta lên không trung – một điều không thấy trong video này.

Nguỵ tạo thông tin lão luyện

Gần đây, Nga đã cực kỳ thành công trong việc sáng tạo ra những chiến dịch đánh lạc hướng thông tin được ngụy trang tốt. Ý tưởng của việc ngụy tạo thông tin là tạo ra những tin tức có một phần sự thật nhưng sẽ đem đến những phán đoán sai lầm, và nhằm mục đích đưa những câu chuyện này lên phương tiện truyền thông nước ngoài.

Liên Xô đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn tuyên truyền này, nhưng khởi nguồn lịch sử của thông tin tình báo giả đã có từ thời Sa Hoàng Nga.

Thông tin tình báo giả thường có một mục tiêu chính trị hay ý thức hệ, chúng được tạo nên để định hướng dư luận khiến họ ủng hộ nước chủ nhà. Một trong những thủ đoạn phổ biến nhất của các cơ quan Nga là tạo ra những tin đồn thổi để phá hoại hình ảnh của Hoa Kỳ, và thổi phồng hình ảnh của chính mình.

Ở nước Nga ngày nay, nhiều chiến dịch ngụy tạo thông tin đã được Cơ quan Nghiên cứu Internet tạo ra, cơ quan này thường được gọi là “trang trại tin đồn nhảm” (troll farm).

Tạp chí New York Times đã công bố một bản trình bày tin cậy về trang trại tin đồn nhảm vào ngày 2/6/2015, mặc dù những câu chuyện này đã bỏ qua bối cảnh lịch sử ngụy tạo thông tin của Nga. Nó phát hiện cơ quan này đã đứng sau một số thông tin giả tạo, bao gồm cả thông tin về một công ty hóa chất Louisiana rò rỉ khí độc và một vụ khác về ổ dịch Ebola ở Atlanta.

Gần đây, một đoạn video giả cho thấy những người ăn mặc như quân đội Hoa Kỳ và đang bắn một cuốn Kinh Quran, video được truy ra có nguồn gốc từ cơ quan này của Nga. Tuy nhiên, kể từ khi video giả mạo này được lưu truyền trong cộng đồng người dân theo đạo Hồi tại nga, nó đã gây ra những thiệt hại nhất định.

Video mới nhất dường như có một lộ trình tương tự. Nga đang đối mặt với áp lực quốc tế lớn và những tin tức tích cực sẽ hữu dụng trong dài hạn để cải thiện hình ảnh quốc tế của Nga.

Trang tin tức được các cựu chiến binh điều hành, SOFREP đã vạch trần một chiến dịch ngụy tạo thông tin khác suýt thành công của Nga vào ngày 28/3. Quân đội Nga tuyên bố rằng một trong những quân nhân thuộc lực lượng hoạt động đặc biệt đã gọi không kích lên chính mình khi bị những chiến binh IS bao vây. Câu chuyện này một lần nữa lan truyền rộng trên các trang tin toàn cầu, nhưng SOFREP nói rằng có nhiều kẻ hở trong câu chuyện này và nhấn mạnh “Thực tế, điều này không có gì hơn là một hoạt động ngụy tạo thông tin khác của Nga để đạt được cả hai mục đích”.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: