Bất chấp lời kêu gọi “kiềm chế” từ NAtO và Liên minh châu Âu, ngày 25/11 Nga đã bắn và bắt giữ 3 tàu của Ukraine khi đang đi qua eo biển cảng Mariupol.

Hải quân Ukraine cho biết một tàu tuần duyên biên giới Nga đã có những hành động hung hăng, cho đâm và bắn vào tàu làm hỏng động cơ kéo, vỏ tàu và lan can, sau đó thu giữ cả 3 tàu của họ. Trong đó, có hai binh sĩ người Ukraine đã bị thương, theo AFP.

Ngoài ra, eo biển Kerch đã bị tàu chở dầu chặn lại, còn máy bay quân sự vờn qua lại trong khu vực, hải quân Unkraine nói thêm.

Các máy bay phản lực của Nga bay qua cây cầu nối đất liền với bán đảo Crimea sau khi ba tàu hải quân Ucraine bị Nga ngăn chặn tiến vào biển Azov qua eo biển Kerch ở Biển Đen, Crimea ngày 25/11/2018. (Ảnh: Reuters / Pavel Rebrov)

Eo biển Kerch là một đường thủy hẹp đi ra biển Azov mà trước đây Ukraine và Nga sử dụng chung.

Liên minh châu Âu nói: “Chúng tôi hy vọng Nga sẽ khôi phục lại tự do tại eo biển Kerch và kiềm chế tối đa để giảm căng thẳng ngay lập tức.”

Bên cạnh đó, NATO cũng kêu gọi Nga không cản trở lưu thông tuyến đường thủy đến các cảng thuộc Ucraine trên biển Azov, đồng thời tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hai tàu hải quân Ukraine gần Crimea. (Ảnh: AP)

Cuộc đối đầu trên biển là cuộc xung đột kéo dài vì Nga ủng hộ phiến quân ở phía đông của đất nước.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết họ coi “những hành động hung hăng” này là vi phạm luật pháp quốc tế.

Về phía Nga đã tố cáo Ukraine xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của mình và cố tình gây ra cuộc xung đột. Moscow tuyên bố vùng biển ngoài khơi Crimea sau khi sáp nhập bán đảo vào năm 2014.

Vụ việc gần đây xảy ra vào tháng 9, sau khi hải quân Ukraine phàn nàn về “hành động khiêu khích” của cảnh sát biển Nga khi tấn công các tàu của họ.

Tàu Ucraina Nikopol trong cuộc diễn tập tại Biển Đen vào tháng 9. (Ảnh : Reuters)

Ukraine đã tăng số lượng tàu hải quân của mình và tuần tra bảo vệ biên giới tại Biển Azov sau khi Nga triển khai thêm 5 tàu chiến ở đó.

Ukraine cho biết họ xây dựng hải quân là do Nga đẩy mạnh kiểm soát trong khu vực năm nay, cho kiểm tra vận chuyển thương mại đối với các công ty vận chuyển hàng hóa và cảng.

Ukraine và phương Tây đã cáo buộc Moscow cố ý ngăn chặn tàu tiếp cận Mariupol, nơi tiếp cận quan trọng đối với ngành công nghiệp nặng trong khu vực.

Mariupol nằm gần khu vực phía đông Ukraine, được kiểm soát bởi những người ly khai do Nga hậu thuẫn trong cuộc xung đột làm ít nhất 10.000 người tử vong kể từ năm 2014.

Hoa Kỳ, đồng minh quan trọng của Ukraine, phản đối việc Nga tiếp quản Crimea và đang tìm cách giảm sự phụ thuộc của Ukraine vào các đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Thanh Hiền