Hoa Kỳ thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ra lệnh ngừng các hoạt động xuất khẩu xăng dầu sang Triều Tiên, nhưng Nga và Trung Quốc đã trì hoãn việc này, các nhà ngoại giao cho biết hôm thứ Năm (19/7).

Tuần trước, Hoa Kỳ đã báo cáo với ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an về việc tính đến ngày 30/5, Bình Nhưỡng đã có 89 vụ chuyển hàng bằng tàu biển bất hợp pháp các sản phẩm dầu mỏ tinh chế trong năm nay.

Hoa Kỳ yêu cầu ủy ban thông báo cho tất cả các quốc gia thành viên LHQ rằng Triều Tiên đã vi phạm mức trần 500.000 thùng dầu mỗi năm – do Hội đồng trừng phạt của LHQ quyết định vào tháng 12/2017 – và ngừng ngay lập tức tất cả các vụ giao dịch.

Tuy vậy, các quan chức ngoại giao Nga hôm thứ Năm đã “trì hoãn” yêu cầu của Hoa Kỳ, nói với ủy ban rằng họ đang tìm kiếm thêm thông tin về từng trường hợp chuyển giao xăng dầu bất hợp pháp.

Phía Trung Quốc muốn Hoa Kỳ “cung cấp thông tin thực tế bổ sung để tạo thuận lợi cho tất cả các quốc gia nghiên cứu và đưa ra phán quyết”, các nhà ngoại giao cho biết.

Theo trang web của ủy ban trừng phạt Triều Tiên của LHQ, Nga và Trung Quốc mới báo cáo chỉ bán được khoảng 14.000 tấn xăng dầu tinh chế cho Triều Tiên vào năm 2018.

Triều Tiên
Mỹ đề cập đến một trường hợp chuyển giao liên quan đến một con tàu được gắn cờ của Nga. (Ảnh. Tass)

Nhưng Washington cho biết Triều Tiên đã thu được nhiều dầu mỏ tinh chế bất hợp pháp hơn thông qua việc vận chuyển bằng tàu thủy trên biển. 

Mỹ không công bố rộng rãi những nước đã cung cấp bất hợp pháp cho Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ có nhắc đến một trường hợp chuyển giao liên quan đến một con tàu được gắn cờ của Nga.

Reuters trong tháng 12 cho biết các tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên bằng cách chuyển hàng trên biển.

Đại sứ của Nga tại LHQ cho biết họ đang “tìm kiếm giải thích về phương pháp luận được sử dụng để tính toán dầu khí xuất khẩu ‘bất hợp pháp’”, theo các nhà ngoại giao.

Hoa Kỳ tuần trước đã cung cấp một danh sách 89 giao dịch bất hợp pháp của Triều Tiên cho ủy ban Hội đồng Bảo an kèm theo một vài bức ảnh chụp, theo Reuters.

Trong tài liệu gửi cho ủy ban, Hoa Kỳ cho biết: “Nếu được chở đủ tải khoảng 90%, các tàu chở dầu Triều Tiên đã nhận số dầu cao gần gấp ba lần hạn ngạch năm 2018, tương đương 1.367.628 thùng”.

Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí đẩy mạnh lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên từ năm 2006, trong nỗ lực cắt giảm tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, cấm xuất khẩu các mặt hàng bao gồm than, sắt, chì, dệt may và hải sản, và hạn chế nhập khẩu dầu thô và dầu mỏ tinh chế các sản phẩm.

Vào tháng 3, hội đồng đã liệt kê hàng chục tàu và các công ty vận tải đã buôn lậu dầu và than của Triều Tiên.

Minh Đức