Nga và Ả-rập Xê-út vừa ký kết 3 hợp đồng dầu mỏ khổng lồ mà sẽ góp phần củng cố quan hệ giữa hai nước cũng như ảnh hưởng tới xu hướng địa chính trị trong khu vực. Thậm chí Nga có thể giữ 5% cổ phần của công ty dầu mỏ Aramco.

Tận dụng sự biến động của thị trường dầu mỏ và can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Ả-rập Xê-út đã củng cố vị trí địa chính trị trong nhiều năm. Nga và quốc gia lãnh đạo OPEC vừa thông qua các hợp đồng năng lượng khổng lồ mà dự báo có thể làm thay đổi tình hình khu vực và quốc tế.

Nga đã trực tiếp đề nghị đầu tư vào đợt IPO sắp tới của công ty Aramco, một động thái nhằm hỗ trợ nỗ lực của Hoàng tử Mohammed bin Salman (MBS) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của nước này. Nếu không có gì thay đổi thì Nga sẽ nắm khoảng 5% cổ phần trị giá ít nhất 50 tỷ USD của Aramco.

Kirill Dmitriev, Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), tuyên bố tại Riyadh rằng ông hy vọng rằng một quỹ đầu tư chung của Nga và Trung Quốc, kết hợp với một số ngân hàng lớn của Nga, sẽ tham gia IPO của Aramco. Ông cũng chỉ ra rằng các định chế tài chính và nhà đầu tư khác của Nga rất quan tâm đến nắm giữ khoảng 5% của Aramco được chào bán trong đợt IPO.

Nga và Saudi Arabia đã ký kết 3 hợp đồng dầu mỏ khổng lồ. (Ảnh: Business Insider)

Những tuyên bố này là một sự hỗ trợ đáng kể cho Hoàng tử MBS và các cố vấn IPO của ông. Sự tham gia của một quỹ đầu tư Nga-Trung Quốc cũng cho thấy sự quan tâm của Trung Quốc đến cổ phần của Aramco cũng như nhiều lợi ích khác tại Ả-rập Xê-út.

Ngoài việc IPO của Aramco, mối quan hệ giữa Moscow và Riyadh cũng sẽ được hâm nóng và đã được thể hiện trong bản hợp đồng cắt giảm sản lượng khai thác hiện tại giữa OPEC và Nga, một động thái góp phần tăng giá dầu, tác động trực tiếp đến nguồn thu của Ả-rập Xê-út.

Ngoài ra Aramco còn được phía Nga mời tham gia đầu tư vào Arctic LNG-2, một dự án khí đốt khổng lồ với công suất dự kiến ​18 triệu tấn/năm. Dự án sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2023.

Moscow và Riyadh cũng có các lợi ích chung khác, chủ yếu liên quan đến các vấn đề khu vực vùng Vịnh, như Syria, Iran và Iraq. Sự mời chào của Hoàng tử MBS được tổng thống Putin đánh giá cao, vì nó mang lại cho Moscow cơ hội xâm nhập trực tiếp vào việc hoạch định giá thị trường dầu mỏ và khí đốt, đồng thời phá thế thống trị của Hoa Kỳ trong khu vực.

Vũ Dũng