Theo BBC, Nga và Estonia đã trao đổi điệp viên bị bắt và kết án tù tại một cây cầu ở biên giới hai nước vào ngày hôm qua (26/9).

Điệp viên Eston Kohver được Nga trao trả cho Estonia để đổi lấy điệp viên Aleksei Dressen, người bị giam giữ tại Estonia từ năm 2012 vì tội làm gián điệp cho Moscow.

Trước đó, hôm 19/8, nhân viên tình báo Eston Kohver của Estonia đã bị một tòa án của Nga kết án 15 năm tù vì tội làm “gián điệp, sở hữu vũ khí và vượt biên bất hợp pháp.”

Trường hợp của điệp viên Kohver đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Nga và Estonia căng thẳng. Estonia, một thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cáo buộc Moscow đã bắt cóc ông Kohver ngay trên lãnh thổ nước này, trong khi phía Nga lại nói rằng ông bị bắt giữ tại Nga hồi tháng 9/2012 khi đang thực hiện một hoạt động bí mật.

Điệp viên Dressen là cựu sĩ quan cảnh sát an ninh Estonia, người bị kết tội đã chuyển dữ liệu bí mật cho Nga trong nhiều năm sau khi Estonia độc lập tách khỏi Liên Xô cũ vào năm 1991.

Điệp viên Eston Kohver (trái) và điệp viên Eston Kohver (phải). (Nguồn: YouTube)
Điệp viên Eston Kohver (trái) và điệp viên Eston Kohver (phải). (Nguồn: YouTube)

Việc trao đổi tù binh được thực hiện tại cây cầu bắc qua sông Piusa, nơi ngăn cách khu vực Pskov của Nga và hạt Polva của Estonia.

Quan hệ giữa Nga và Estonia, một nước tại vùng Baltic, trở nên khó khăn kể từ khi nước này gia nhập NATO và trở thành thành viên của Liên minh châu Âu vào năm 2004.

Căng thẳng giữa hai nước dâng cao kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine, sau khi Crimea sát nhập vào Nga và việc Nga bị cáo buộc ủng hộ các phần tử ly khai tại miền đông Ukraine.

Ban Mai tổng hợp